Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

04/08/2010 - 04:36

Bức tranh thêu tay kỷ lục 1.000 năm Thăng Long

TTH - Ngày 3/8, Công ty XQ Đà Lạt - công ty thêu tranh lụa lớn nhất Việt Nam cho biết sau đúng 1.000 ngày làm việc miệt mài và đầy sáng tạo của 9 nghệ nhân thêu giỏi nhất công ty, bức tranh “Ước nguyện nghìn năm Thăng Long” đã được hoàn thành, chuẩn bị chuyển ra Hà Nội để mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Một phần của bức tranh thêu

Bức tranh đạt nhiều kỷ lục như kích cỡ lớn nhất (4mx3m), trọng lượng lên đến 167,5kg, riêng số lượng chỉ thêu là 12kg. 

Điểm độc đáo và đặc sắc nhất chính là hình ảnh chứa đựng ý tưởng hướng đến chủ để của bức tranh. Con đường (và cũng là hình ảnh con sông Hồng) ở giữa bức tranh với hàng trăm bông hoa sen hai bên đường đi về phía mặt trời là “lập đạo,” những bông sen thể hiện sự trong trắng, tinh khiết, cái tâm và cũng là ngôn ngữ tiếng Việt chính là “ngôn lập,” hình ảnh mái đình cong vút với những đền chùa là “công lập.”
 
Cùng với "tam lập" trên, hình ảnh đàn chim hạc sải cánh dưới ánh nắng ban mai là tâm điểm của bức tranh tượng trưng cho nghìn năm Thăng Long.
 
Ông Võ Văn Quân - Giám đốc Công ty XQ Đà Lạt cho biết bức tranh thêu tay là một lễ vật đầy ý nghĩa gắn với tấm lòng hướng về cội nguồn dân tộc của Công ty XQ Đà Lạt.

Ngày 10/9, công ty sẽ tổ chức lễ rước tranh thêu về Hà Nội với hành trình 20 ngày đêm qua các điểm dừng chân như Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An...

TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP