Thế giới Thế giới

01/10/2016 - 15:48

Bulgaria cấm trùm kín mặt tại nơi công cộng

Quốc hội Bulgaria ngày 30/9 thông qua luật cấm người dân dùng khăn trùm kín mặt tại những nơi công cộng để tăng cường bảo đảm an ninh.

 

Bulgaria cấm trùm kín mặt tại nơi công cộng
Những người không tuân thủ lệnh cấm có thể bị phạt tới 1.500 lev (860 USD), đồng thời bị tạm cắt các khoản phúc lợi xã hội - Ảnh: Getty Images

Theo Reuters lệnh cấm vừa được thông qua tại quốc hội Bulgaria cũng tương đồng với các biện pháp cấm đoán tương tự tại các nước tây Âu như Pháp, Hà Lan và Bỉ.

Những người không tuân thủ lệnh cấm có thể bị phạt tới 1.500 lev (860 USD), đồng thời bị tạm cắt các khoản phúc lợi xã hội.

Phong trào bảo vệ quyền lợi và tự do của người Thổ Nhĩ Kỳ tại Bulgaria từ chối tham gia bỏ phiếu điều luật vì cho rằng lệnh cấm sẽ gây mâu thuẫn căng thẳng về tôn giáo và đạo đức.

Tuy nhiên đảng trung hữu cầm quyền GERB tại Bulgaria cho rằng lệnh cấm này không liên quan gì tới chuyện trang phục tôn giáo mà chỉ để nhằm tăng cường an ninh quốc gia, giúp hệ thống camera giám sát an ninh hoạt động tốt hơn.

Nghị sĩ Krasimir Velchev của đảng này nói: "Luật này không nhằm chống lại các cộng đồng tôn giáo và không hề có tính đàn áp. Chúng tôi chỉ tạo ra một luật tốt vì sự an toàn của con cái chúng ta".

Theo luật mới, các trang phục quần áo che kín mặt sẽ không được phép sử dụng tại các cơ quan chính phủ, trường học, các tổ chức văn hóa và những nơi vui chơi giải trí công cộng. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp ngoại lệ liên quan tới lý do sức khỏe hay nghề nghiệp.

Tổ chức nhân quyền Ân xá quốc tế cho rằng lệnh cấm này đã vi phạm quyền tự do biểu đạt và tự do tôn giáo của phụ nữ Bulgaria.

Người theo Hồi giáo chiếm 12% trong tổng số 7,2 triệu dân của quốc gia này.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP