Thế giới Thế giới

27/02/2018 - 06:27

Bùng nổ nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh ở Đài Loan

TTH.VN - Các nhà bán lẻ tại Đài Loan đang chứng kiến sự bùng nổ của nhu cầu sử dụng sản phẩm giấy vệ sinh, nhất là khi giá cả của mặt hàng này đột ngột tăng cao trong thời gian ngắn.

Ước tính số lượng giấy vệ sinh bán ra trong thời gian này đã tăng gấp 10 lần so với thường ngày. Ảnh: BBC

Theo thông tin từ các nhà sản xuất, nhiều khả năng giá của mặt hàng này sẽ còn tăng từ 10% - 30% trong tháng tới do tác động của các chi phí phát sinh cần thiết để tăng tốc độ cung ứng cho người tiêu dùng.

Giải đáp thắc mắc về sự thay đổi này, Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, giấy vệ sinh đắt hơn là kết quả tất yếu của quá trình tăng chi phí nguyên liệu trên toàn cầu. Một trong những nhân tố gây nên sự thay đổi này là do các vụ cháy rừng ở Canada và sự gián đoạn sản xuất ở Brazil khiến giá bột giấy sợi ngắn – nguyên liệu chính để làm giấy trở nên đắt hơn. Hiện loại bột này được bán với mức giá 800 USD/ tấn, cao hơn nhiều so với 650 USD/tấn của cùng kỳ năm 2017.

Theo ghi nhận của tờ BBC, cho đến ngày 25/2, phần lớn các kệ hàng bày bán giấy vệ sinh ở Đài Loan đều đã trống rỗng. Thêm vào đó, kênh mua sắm lớn nhất của hòn đảo là ET Mall cũng ghi nhận 6 trên tổng số 20 mặt hàng bán chạy nhất của chương trình đều là các sản phẩm giấy vệ sinh. Ước tính số lượng hàng hóa bán ra trong thời gian này đã tăng gấp 10 lần so với thường ngày.

Trước vấn đề này, Chính phủ Đài Loan đã nhanh chóng triển khai hành động, buộc các chuỗi bán lẻ lớn như RT-Mart, A.mart và PX Mart bình ổn giá sản phẩm, cùng lúc Cục Bảo vệ người tiêu dùng Đài Loan tuyên bố giá giấy vệ sinh sẽ không tiếp tục tăng cao cho đến tháng 3/2018 tới đây. Bất kỳ mọi hành vi thông đồng tích trữ hàng hóa để tăng giá đều bị nghiêm cấm, trong khi những cá nhân cố tình vi phạm quy định sẽ chịu mức phạt hành chính thích đáng cho hành động của mình.

Đan Lê (Lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP