Thế giới Thế giới

03/03/2019 - 14:50

Bùng phát sởi toàn cầu gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho trẻ em

TTH.VN - Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF), một sự gia tăng đáng báo động trên toàn cầu trong các trường hợp mắc bệnh sởi gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ em.

Trẻ em được tiêm vắc-xin sởi tại khu ổ chuột Baseco, Manila, Philippines. Ảnh: AFP

Qua đó, UNICEF kêu gọi thế giới cần nhiều nỗ lực hơn để cải thiện tỷ lệ bao phủ vắc-xin.

Số liệu của UNICEF cho hay, 10 quốc gia trong đó có Ukraine, Philippines và Brazil chiếm gần 3/4 tổng số ca mắc sởi gia tăng trong năm 2018.

Ở Ukraine, 35.120 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo trong năm 2018 và 24.042 người khác bị nhiễm căn bệnh này trong 2 tháng đầu năm nay.

Tại Nhật Bản, quốc gia đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố xoá sổ bệnh sởi, nhưng hơn 200 trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo trong năm nay.

"Cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, xung đột dân sự, nhận thức cộng đồng thấp, sự tự mãn và do dự trong việc chủng ngừa trong một số trường hợp dẫn đến những đợt bùng phát này ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển", UNICEF nhấn mạnh.

Trong một động thái liên quan, hãng thông tấn Straits Times ngày 3/3 đưa tin, số ca mắc sởi ở Philippines vượt hơn 14.000 ca trong năm nay, so với 15,599 trường hợp nhiễm sởi trong cả năm 2018.

Cụ thể, Chính phủ Philippines ghi nhận 14.938 trường hợp mắc sởi và 238 trường hợp tử vong do bệnh sởi tính đến ngày 28/2. Đáng chú ý, con số này vẫn tăng lên ngay cả khi Chính phủ Philippines đẩy mạnh chiến dịch chống lại nỗi lo sợ về vắc-xin trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines, ông Eric Domingo nhận định: "Số ca nhiễm bệnh vẫn đang gia tăng. Chúng tôi đang tiếp tục chiến dịch mạnh mẽ để chủng ngừa sởi cho những trẻ em không được bảo vệ và dễ bị tổn thương".

Trước đó vào đầu tháng 2, Philippines tuyên bố bùng phát bệnh sởi ở Manila, khi số ca nhiễm sởi và tử vong do bệnh sởi tăng mạnh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Jakarta Post & Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP