Kinh tế Xây dựng - Giao thông

14/12/2019 - 18:14

Buộc tháo dỡ cầu đi bộ trái phép trên đầm lập An

TTH.VN - Dù không xin phép mới và trong giấy phép xây dựng cũ cũng không có hạng mục cầu đi bộ trên đầm Lập An, nhưng Nhà hàng Bé Thân (tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc) vẫn đóng cọc bê tông xuống đầm để xây dựng cầu trái quy định.

Cây cầu trái phép của Nhà hàng Bé Thân vẫn được thi công gần hoàn thiện, dù khi lập biên bản (2/12) mới thi công 17m mặt sàn gỗ (ảnh chụp vào ngày 13/12)

UBND thị trấn Lăng Cô thông tin, cuối tháng 11/2019, Công ty TNHH TM Bé Thân, hay còn được gọi là Nhà hàng Bé Thân tiến hành đóng nhiều cọc bê tông xuống đầm Lập An, nằm ngay bên cạnh nhà hàng đang hoạt động. Nhận thấy điều bất thường, vào ngày 2/12, UBND thị trấn Lăng Cô phối hợp với Đội quản lý Đô thị huyện Phú Lộc và Ban quản lý các Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh tiến hành kiểm tra hiện trường.

Qua kiểm tra, Nhà hàng Bé Thân tiến hành xây một cây cầu đi bộ, gồm các hạng mục, phần mặt sàn cầu đã lắp ghép gỗ với chiều dài 17m, rộng 2m; phần chưa lắp ghép sàn gỗ dài 26m. Tổng cộng có 50 cọc bê tông cốt thép đóng xuống đầm Lập An, với kích thước đo được là 0,15cm x 0,15m và cao 3m, tạo thành hình cầu đi bộ chữ L (tổng chiều dài cây cầu là 43m).

Ông Nguyễn Hinh, Đội trưởng Đội quản lý Đô thị huyện Phú Lộc khẳng định, hạng mục thi công cây cầu đi bộ của Nhà hàng Bé Thân không hề nằm trong bản vẽ đã được cấp phép xây dựng nhà hàng trước đó (Giấy phép số 23/GPXD do Ban quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh cấp vào ngày 6/12/2017). Gần đây, các cơ quan chức năng cũng không cấp thêm giấy phép xây dựng nào, nên việc xây dựng cây cầu này là trái phép.

Từ sai phạm này, lực lượng kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính, buộc Nhà hàng Bé Thân phải dừng thi công và tháo dỡ trong vòng 7 ngày từ ngày lập biên bản theo quy định.

Đến chiều 14/12, mặt gỗ cây cầu được tháo dỡ, nhưng các cọc bê tông vẫn chưa được tháo đi

Ban quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh cho biết, ngày 6/12, ban đã có văn bản gửi Công ty TNHH TM Bé Thân, yêu cầu tháo giỡ các hạng mục của cây cầu, hoàn trả lại nguyên trạng mặt nước của đầm Lập An trước ngày 15/12. Trường hợp phía Nhà hàng Bé Thân không chấp hành sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Dù thế, từ thời điểm bị lập biên bản đến ngày 13/12 (11 ngày), phía Nhà hàng Bé Thân đã không tiến hành tháo giỡ cây cầu trái phép trên, thậm chí còn tiếp tục thi công thêm, gần hoàn thiện mặt sàn gỗ. Trước sự việc này, ngày 13/12, UBND huyện Phú Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty TNHH TM Bé Thân 40 triệu đồng, do quá 7 ngày kể từ ngày lập biên bản mà chưa tháo dỡ công trình.

Ông Nguyễn Hinh cho biết, qua kiểm tra, đến chiều 14/12, phía Công ty TNHH TM Bé Thân đã tháo phần mặt sàn gỗ, tuy nhiên, các cọc bê tông vẫn chưa được tháo dỡ. Huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát, trong thời gian đến, phía Nhà hàng Bé Thân không tháo dỡ tiếp các cọc bê tông và có các bước xử lý tiếp theo.

“Nếu Nhà hàng Bé Thân thi công cầu đi bộ và khai thác, những nhà hàng xung quanh cũng sẽ làm theo, khi đó đầm Lập An sẽ thành bãi cọc, phá vỡ quy hoạch. Do đó, huyện sẽ quyết liệt trong việc xử lý vi phạm của Nhà hàng Bé Thân”, ông Nguyễn Hinh khẳng định.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP