Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

23/05/2016 - 20:01

TỔNG THỐNG OBAMA THĂM VIỆT NAM:

Bước tiến lớn trong quan hệ Việt - Mỹ

TTH - Từ ngày 23/5-25/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Việt Nam nhằm “tăng cường mối quan hệ mà chúng tôi đã gầy dựng suốt vài thập kỷ qua” và để minh chứng cho “sự ấm áp và tình bằng hữu” giữa Việt Nam-Hoa Kỳ như Tổng thống Obama khẳng định với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc hội đàm tại Hà Nội sáng 23/5 (Theo hãng AFP).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch sáng ngày 23/5/2016. Ảnh: Reuters.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã trao đổi phương hướng về quan hệ hai nước thời gian tới và các biện pháp nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, ưu tiên cho hợp tác phát triển bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; trao đổi về các diễn biến trên biển Đông gần đây; vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững nguồn lực sông Mekong. Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam tiếp tục giải quyết hậu qủa sau chiến tranh, trong đó có vấn đề tẩy độc dioxin.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Hà Nội, trưa và chiều ngày 23/5, Tổng thống Obama có cuộc tiếp xúc, trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phủ Chủ tịch; hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Chính phủ; tiếp xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Obama tới Việt Nam đã đạt được những thỏa thuận quan trọng từ hai phía, trong đó, Tổng thống Mỹ chính thức tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Hãng hàng không Vietjet Air của Việt Nam đã ký hợp đồng mua 100 máy bay từ hãng Boeing của Mỹ trị giá lên tới 11,3 tỉ USD, góp phần vào sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam. Một hợp đồng khác được hãng này ký kết với Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp lên tới 3,04 tỉ USD.

Chiều nay (24/5), Tổng thống Obama sẽ vào thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ các doanh nhân công nghệ cao và có cuộc trò chuyện với thanh niên Việt Nam.

Nhật Nguyên, Tố Quyên (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP