Thể thao Thể thao

16/10/2014 - 14:27

Buồn, vui thể thao phong trào

TTH - So với năm 2005 thì đến 9-2014, số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên từ 18,5% lên 28,7%, tăng 10,2%; Số gia đình thể thao hơn 17,8%, tăng 8,5%.

Xu hướng tăng

Nếu năm 2005, toàn tỉnh có 280 CLB thì đến thời điểm này đã có 560 CLB thể thao, hơn 500 sân cầu lông, 33 sân quần vợt, xây mới hơn 40 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 175 nhà tập thể thao, hơn 150 sân bóng chuyền…

 Hiện một số cá nhân, tổ chức đã đầu tư xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo tại các huyện, thị. Trong ảnh: Trận tranh tài giữa 2 đội bóng của xã Lộc Sơn (Phú Lộc) tại sân cỏ nhân tạo do xí nghiệp Long Phụng đầu tư.

Công tác xã hội hoá TDTT tại các huyện, thị ngày càng được thể hiện rõ nét khi có nhiều công trình thể thao được đầu tư xây dựng, như: nhà tập luyện và thi đấu TDTT, sân quần vợt thị xã Hương Trà; sân bóng tại các xã Phong Hoà, Điền Lộc, Điền Hoà, Phong Thu, Phong An, Phong Xuân (huyện Phong Điền); Nhà thi đấu, sân quần vợt huyện Hương Thuỷ…

So với các huyện, thị thì TP Huế có phong trào tập luyện TDTT trong thanh niên, học sinh, sinh viên, CNVC-LĐ phát triển mạnh nhất và đã trở thành nòng cốt trong phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh. Điều này cũng bắt nguồn từ việc nhiều cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng sân bãi nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện thân thể của người dân trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Dấu, GĐ Trung tâm TDTT Tp. Huế, sau một thời gian, phong trào TDTT có phần chững lại (nhất là bóng đá) do một số nơi vốn là sân chơi của thanh thiếu niên thành phố như sân Ngọ Môn, Tây Lộc, Xuân Phú, Hương Long… được quy hoạch - thì 4 năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố đã có gần 30 sân bóng đá cỏ nhân tạo như cụm sân An Cựu City, Xuân Phú, Tây Lộc, Mang Cá, Trung tâm TDTT thành phố…

Nhưng…

Điểm qua để thấy, công tác xã hội hóa TDTT giai doạn 2006-2014 đã có chuyển biến mạnh mẽ, góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT mà minh chứng là số người tập luyện TDTT thường xuyên, số gia đình thể thao cũng như cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ cho tập luyện, thi đấu thể thao tăng nhanh, mạnh. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, vẫn còn nhiều vướng mắc khiến việc phát triển phong trào TDTT chưa như mong muốn.

Phải thừa nhận người Huế rất yêu thích thể thao. Họ có thể tập ở bất cứ đâu, bất kể sáng sớm hay chiều tối, trời nắng hay mưa. Không tin, cứ dạo một vòng quanh nhà Thiếu Nhi, Trung tâm VHTT, cầu Phú Xuân, sân Hàm Nghi, các sân bóng cỏ nhân tạo, các CLB võ thuật, thể dục thể hình, dưỡng sinh, aerobic… sẽ rõ. Nhưng yêu thích là một chuyện, từ niềm yêu thích đến định hướng và gắn bó với thể thao - cơ sở để tuyển chọn và bổ sung VĐV tài năng cho đội tuyển tỉnh, đội tuyển quốc gia lại là chuyện khác.

“Trước đây tôi nằm trong đội năng khiếu của Đoàn bóng đá Huế. Sau một thời gian tập luyện, bên cạnh những chế độ, đãi ngộ không đủ hấp dẫn thì sự phối kết hợp giữa ngành TDTT với các đoàn thể, các ngành - nhất là ngành giáo dục - chưa thực sự khiến một học sinh như tôi yên tâm trong việc cân đối giữa học chữ và tập luyện thể thao. Đó là nguyên nhân khiến gia đình và bản thân quyết định chia tay với thể thao chuyên nghiệp”, anh Thanh Quý (đường Đinh Công Tráng) cho biết.

Tương tự, anh Nam Trung (cựu tuyển thủ Taekwondo tỉnh và tuyển trẻ quốc gia) cho biết, bên cạnh rất khó quyết tâm theo nghiệp thể thao khi mà tương lai của VĐV lúc giải nghệ không mấy sáng sủa thì những chế độ khi VĐV gặp chấn thương trong tập luyện, thi đấu chưa được quan tâm đúng mức. Điều này khiến VĐV và các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng nếu cho con em mình theo hướng thể thao chuyên nghiệp.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP