Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

08/08/2015 - 09:49

Buông thả

TTH - Chỉ là mối quan hệ quen biết và mới quen nhau vẻn vẹn có ba tháng, thanh niên đã rủ “bạn gái” vào nhà nghỉ. Nhỉnh hơn tuổi 13 một chút, nhưng cô bé cũng gật đầu đồng ý. Sự việc bại lộ, thanh niên phải “hầu tòa” vì tội “giao cấu với trẻ em”. Cô bé đến tòa với tư cách người bị hại, có mẹ đi kèm làm giám hộ.

Tại anh tại ả

Bị cáo khai đang chở bị hại du xuân, bỗng nổi hứng rủ cô này vào nhà nghỉ. Bị hại đồng ý. Vậy là tại nhà nghỉ, “cặp đôi” cùng nhau “làm chuyện người lớn”. Chuyện sẽ chẳng có gì “to tát” nếu hai bên đã ở tuổi thành niên và có quan hệ tình cảm yêu đương. Tuy nhiên, trong lúc bị cáo đủ tuổi thì cô bạn tuổi chỉ nhỉnh hơn 13 một chút, nên dù được “đối phương” đồng thuận thì hành vi của bị cáo cũng vi phạm, bị truy tố về tội “giao cấu với trẻ em” theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự. Trước hội đồng xét xử, bị cáo nhận tội, nhưng phân bua thấy “bạn” phổng phao, không nghĩ cô chỉ mới 13 tuổi. Tòa hỏi bị cáo có quan hệ như thế nào với bị hại? Bị cáo “thật thà” khai hai bên chỉ là bạn bình thường chứ không phải yêu đương. Đến lúc rủ vào nhà nghỉ, bị cáo và bị hại mới quen nhau 3 tháng. Tòa lại hỏi trước khi rủ vào nhà nghỉ, bị cáo có hỏi bị hại bao nhiêu tuổi không? Bị cáo ngậm ngùi lặp lại thấy “bạn” phổng phao cứ ngỡ 17, 18 tuổi nên không hỏi. Nếu biết phải đi tù thì đời nào bị cáo dám.
Bị hại cho rằng bị cáo chỉ rủ đi chơi. Tòa công bố lại những lời khai trước đây của bị hại tại cơ quan điều tra. Theo đó, khi bị cáo rủ vào nhà nghỉ, bị hại đồng ý. Tòa hỏi: “Có phải tại cơ quan điều tra cháu đã khai như vậy không?” Bị hại ấp úng rồi lí nhí “dạ phải”. Đáng buồn hơn, kết quả giám định pháp y cho thấy, trước thời điểm “quan hệ” với bị cáo, bị hại đã có dấu vết tổn thương cũ. Tiếng xì xào bán tán trong những người dự khán: “Bị cáo có tội thì đã rõ rồi. Nhưng bị hại cũng có lỗi “tiếp tay” cho bị cáo. Cô bé này mới nhúm tuổi mà đã dạn dĩ theo đàn ông vào nhà nghỉ như thế thì hư quá. Buông thả quá. Vừa lúc đó vị nữ hội thẩm nhắc nhở bị hại: “Cháu còn rất nhỏ, nhưng đã sớm thể hiện cách sống không đúng đắn. Bị cáo không bắt ép, không lôi kéo cháu vào nhà nghỉ. Nếu cháu không đồng ý thì có thể từ chối. Mà nếu có bị bắt ép, mình cũng có thể la lên, cầu cứu mọi người trợ giúp. Nếu cháu không đồng ý, thì bị cáo đã không phạm tội, và cháu cũng không bị tổn thương”. Vị hội thẩm cảnh báo mẹ bị hại nếu còn tiếp tục “lỏng lẻo” trong trách nhiệm quản lý uốn nắn con chưa thành niên thì rất dễ có nguy cơ con hư hỏng.
 
Nỗi lòng hai người mẹ
Mẹ bị hại khổ sở phân bua chồng mất chục năm nay, một mình bà tối mắt tối mũi nuôi ba đứa con. Hai đứa kia còn đi học, cô con gái 13 tuổi này đi bán áo quần thuê cho người ta. Bà cũng coi chừng quản lý, nhưng cứ nghĩ nó không ăn trộm, ăn cướp, không phạm pháp là được rồi. Bà chỉ mong cuộc sống “phẳng lặng” như thế, đến lúc dựng vợ gả chồng cho các con. Chúng nó sẽ tiếp tục “đời cua cua máy đời cáy cáy đào”, bà được nghỉ ngơi tuổi già. “Chuyện” của con, bà chỉ biết qua đứa bạn nó, nhưng vẫn nửa tin nửa ngờ. Đến lúc tra hỏi, chính miệng con gái thừa nhận bà mới xây xẩm mặt mày, tức tốc đi báo công an. Thêm một lần tá hỏa trước kết luận giám định như nêu trên. Bị hại im lặng cúi mặt.
Mẹ bị cáo không ngớt phân trần, lúc con bị pháp luật “sờ gáy”, bà mới té ngửa. Chồng mất sớm, bà vất vả tay chống tay chèo nuôi hai con một trai, một gái. Đứa con trai út này tính tình hiền lành, chưa bao giờ phải khiến mẹ lo lắng. Vậy mà… Lúc xảy ra chuyện, bà gặng hỏi nhưng nó cứ một mực bảo không yêu đương gì. Giá như nó yêu đương đã đành một nhẽ, bà sẽ xin cưới hỏi đàng hoàng. Chưa đủ tuổi kết hôn thì cứ sống với nhau đợi đến lúc đủ tuổi sẽ ra chính quyền làm thủ tục. “Được” như vậy con bà đã khỏi đi tù! Nhưng mẹ bị cáo được giải thích, điều đó pháp luật không cho phép. Bị cáo không thể trốn tránh pháp luật bằng một đám cưới trái pháp luật. Kiểu gì những hành vi vi phạm như nêu trên cũng phải bị xử lý, phải “trả giá”. Và cái “giá” mà bị cáo phải nhận là bị TAND TP Huế tuyên phạt 12 tháng tù. Nghe tòa tuyên, mẹ bị cáo lẩy bẩy, luôn miệng lắp bắp “răng nhiều rứa, răng nhiều rứa”. Bị cáo rơm rớm nhìn mẹ, ra chừng ân hận lắm. Nhưng giờ ân hận cũng đã muộn. Giá như đừng sa vào cách sống buông thả, dễ dãi trong quan hệ nam nữ thì đâu có xảy ra những bi kịch đáng tiếc.

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP