21/09/2015 - 10:41

Burkina Faso đạt được thỏa thuận khôi phục chính quyền chuyển giao

TTH.VN -  Các nhà hòa giải và lực lượng đảo chính tại Burkina Faso đã nhất trí khôi phục chính quyền chuyển giao do Tổng thống Michel Kafando đứng đầu.

 Các nhà hòa giải Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi ( ECOWAS) do Tổng thống Senegal Macky Sall dẫn đầu đã đạt được thỏa thuận sau 3 ngày đối thoại căng thẳng với lực lượng quân sự Burkina Faso.

Theo thỏa thuận, những người bị giam giữ trong cuộc đảo chính tuần trước sẽ được thả tự do. Chính phủ chuyển giao sẽ  thực hiện nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử muộn nhất là vào 22/11 tới. Những người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ năm ngoái Blaise Compaore cũng sẽ tham gia tranh cử trong cuộc đua này. 

burkina faso dat duoc thoa thuan khoi phuc chinh quyen chuyen giao hinh 0
Người dân Burkina Faso biểu tình trước khách sạn Libya, nơi diễn ra cuộc đối thoại về việc khôi phục chính quyền chuyển giao. Ảnh AP

Lực lượng quân sự nước này trước đó cho biết, lệnh cấm những người ủng hộ cựu Tổng thống Compaore tham gia bầu cử và quyết định giải tán lực lượng cận vệ trung thành với cựu Tổng thống Compaore đã khiến họ phải đưa ra quyết định tiếm quyền.

Trước đó, bạo lực đã nổ ra ngay trước khách sạn trung tâm ở thủ đô của Burkina Faso- nơi các cuộc đối thoại đang diễn ra với những nhà hòa giải khu vực.

Căng thẳng tại Burkina Faso gia tăng kể từ khi lực lượng bảo vệ Tổng thống bắt giữ Tổng thống và Thủ tướng lâm thời, chỉ chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử quốc gia.

Liên minh châu Phi, Mỹ, Pháp và nhiều nước khác đều lên án cuộc đảo chính tại quốc gia này. Ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình gần đây.

Phạm Hà (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP