25/07/2015 - 14:54

Ca ghép tim phổi ở Bệnh viện Trung ương Huế không thành công

TTH.VN - Bệnh viện Trung ương Huế đã làm hết sức, huy động đầy đủ các phương tiện thuốc men và máu hiếm, nhưng người được ghép tim phổi vẫn tử vong.

Sáng nay (25/7), Giáo  sư, Tiến sĩ  Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca ghép tim phổi đầu tiên tại bệnh viện này đã không thành công như mong đợi. Bệnh nhân đã không qua khỏi sau 5 ngày được ghép và chăm sóc điều trị.  

ca ghep tim phoi o benh vien trung uong hue khong thanh cong hinh 0
Ca ghép tim phổi đầu tiên ở Bệnh viện Trung ương Huế không thành công 

Trong những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã làm hết sức mình với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, huy động đầy đủ các phương tiện thuốc men và máu hiếm nhưng vẫn  không cứu được người bệnh.

Trước đó, ngày 19/7, Bệnh viện Chợ Rẫy báo tin, có người chết não nhóm máu AB hiến tạng. Bệnh viện Trung ương Huế cử 4 bác sĩ vào thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy mổ lấy tạng.

Đến 6h30 ngày 20/7, êkip cắt xong khối tim phổi và tức tốc chuyển ra về Huế bằng đường hàng không. Chuyến bay khởi hành lúc 8h5 và tới Huế lúc 9h15 ngày 20/7.

Đến 10h ngày 20/7, khối tim phổi bắt đầu được đưa vào  ghép, ca mổ hoàn thành vào lúc 11h cùng ngày.

Sau phẫu thuật ghép khối tim phổi, quả tim đập khỏe. Tuy nhiên, trước đó người cho tạng bị phù phổi nên phổi trao đổi oxy kém, cần sự trợ giúp của máy.

Để kịp thời tiếp máu cho bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế phải huy động nhóm máu AB từ Quảng Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện huyết học truyền máu thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 5 ngày chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã tử vong. Bệnh nhân là nam giới, 40 tuổi bị suy tim, có nhóm máu hiếm AB, từng được phẫu thuật tim một năm trước.

Lê Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP