Thế giới Thế giới

28/11/2018 - 20:48

Cá voi mắc cạn chết hàng loạt ở Australia

TTH.VN - Vào ngày 28/11, 28 cá thể cá voi được phát hiện đã chết tại một bờ biển xa xôi ở khu vực Đông Nam Australia.

Cá voi mắc cạn chết hàng loạt ở Australia. Ảnh: CNA

Đây là lần thứ hai xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt khiến nhiều chuyên gia bối rối.

Trước đó, đàn cá voi đã được một phi công phát hiện mắc cạn vào ngày 27/11 và báo ngay cho lực lượng chức năng. Trong lần tiếp cận đầu tiên, 28 cá thể cá voi đều còn sống nhưng trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, sau khi đoàn giải cứu tiếp cận hiện trường vào ngày hôm sau, đàn cá voi đã chết.

Trả lời báo giới, chuyên gia Gail Wright cho biết hiện mẫu vật lấy từ cơ thể cá voi đang được đem đi phân tích để tìm ra nguyên nhân của vụ việc này.

“Đây là một trong những bí ẩn lớn, chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Có lẽ đây là mối đe dọa lớn nhất cho hệ thống quần thể sinh vật ở Australia kể từ năm 1980 đến nay”, hãng tin CNA dẫn lời chuyên gia Gail Wright cho hay.

Trước đó, tại một hòn đảo xa xôi ở New Zealand đã phát hiện 145 cá thể cá voi mắc cạn. Khi phát hiện, một nửa số cá đã chết, lực lượng cứu hộ phải dùng đến biện pháp trợ tử cho số cá còn lại do không thể đưa chúng về biển.

Theo nhận định của các chuyên gia, có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt này là do bệnh tật, sự cố khi cá không thể xác định phương hướng, thủy triều rút nhanh, bị săn bắt và thời tiết khắc nghiệt.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP