Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

31/03/2018 - 13:23

Các cháu cần ăn đủ no để đến trường

TTH - “Cho tụi hắn đi học ít nhất cũng được bữa cơm trưa!”- Lời nói thật của bà Dương Thị Châu, bà nội 2 học sinh Trường tiểu học (TH) Tân Mỹ, huyện Phong Điền: Võ Thị Thanh Thúy (lớp 4/2) và Võ Thị Thanh Vân (lớp 2/2) khiến chúng tôi cảm động.

Cả nhà cháu Thúy chỉ có bà nội còn kiếm được tiền

Các em thiếu may mắn hơn bạn bè vì mẹ có bệnh về thần kinh, không những không có khả năng làm lao động mà vào những ngày thời tiết bất thường còn đập phá đồ đạc, xé quần áo, sách vở của các con. Trước đây, cả nhà sống dựa vào tiền công phụ thợ nề của ba trong căn nhà tình nghĩa được chính quyền địa phương hỗ trợ. Cứ tưởng cố gắng rau cháo qua ngày, rồi cũng đến lúc các em lớn cuộc sống sẽ thay đổi. Nghiệt ngã thay, năm 2014, ba các em đã mất vì bệnh ung thư gan, bệnh tình của  người mẹ thì ngày càng nặng hơn...

Một năm sau khi mồ côi cha, mẹ các em cũng đã bỏ nhà đi. Học hết tiểu học, chị gái Thúy là Võ Thị Thùy phải vào Nam làm nghề giúp việc, chị em Thúy về sống với ông bà nội trong căn nhà xập xệ gần đó. Song, với các em, ở đâu không quan trọng mà chỉ cần được ăn no mỗi ngày. Ông bà nội đều đã ngoài 70 tuổi, ông bị bệnh viêm khớp nặng không còn khả năng lao động, đi lại cũng hết sức hạn chế. Bà nội cố gắng lắm cũng chỉ đi nhổ cỏ sắn, cỏ đậu thuê cho người ta, nhưng vì tuổi cao, làm không hiệu quả nên công của bà chỉ được 100 ngàn đồng/ngày, mỗi tháng may lắm cũng làm được hơn chục ngày để lo cho 5 miệng ăn. Họ hàng, xóm giềng thi thoảng có lòng hảo tâm cho tý thức ăn mặn xem như các em được cải thiện.

Trước hoàn cảnh của chị em Thúy, trong điều kiện có thể, Trường TH Tân Mỹ đã vận dụng hết các nguồn hỗ trợ để miễn phí tiền ăn trưa, tất cả các khoản đóng góp cho các em.  Các anh, em ruột của Thúy là Võ Hữu Dương, học sinh lớp 6 Trường trung học cơ sở Tân Mỹ và Võ Hữu Duy học tại Trường mầm non Tân Mỹ cũng được các trường miễn giảm tiền ăn tại trường.

Nhà cách trường hơn 6 cây số, nhiều hôm không nhờ được bạn nào chở các em vẫn cố đến trường. Thầy giáo Ngô Văn Khiên, giáo viên chủ nhiệm của em Thúy cho biết: “Nhiều hôm, Thúy đến trường mặt tái xanh, hỏi ra thì biết tối hôm trước nhà em không có gì ăn”. Thế nhưng, đôi mắt Thúy hồn nhiên trả lời: “Bà nội nói gắng học hết cấp 1 rồi đi ở giống chị để được ăn no. Nhưng con thích đi học hơn, vì đi học được biết thêm nhiều điều mỗi ngày, lại có bạn bè”.

Cô giáo Hồ Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường luôn tìm mọi nguồn hỗ trợ cho các em. Nhờ đó, năm nào các em cũng nhận được quần áo và sách vở từ sự hỗ trợ của phụ huynh và giáo viên, năm học 2016 – 2017, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phong Điền có hỗ trợ các em 7 triệu đồng. Tuy nhiên, những sự hỗ trợ đó chỉ giúp các em cùng ông bà duy trì cuộc sống tạm thời. Để anh em cháu Võ Thị Thanh Thúy đến trường đủ no, không phải bỏ học giữa chừng, cần lắm những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Trường TH Tân Mỹ, huyện Phong Điền, điện thoại: 01692871417; hoặc: Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế điện thoại: 0914078282.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP