Thế giới Thế giới

18/08/2019 - 19:25

Các cơ quan Liên Hiệp quốc cam kết bảo vệ những ai hoạt động vì quyền con người và môi trường

TTH - Môi trường lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cho tất cả mọi người sinh sống ở khắp mọi nơi trên thế giới được sống một cuộc sống chất lượng.

Lãnh đạo UNEP và OHCHR ký kết thỏa thuận. Ảnh: Devdiscourse

Chương trình Môi trường Liên Hiệp quốc (UNEP) và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc (OHCHR) vừa ký kết thành công thỏa thuận mới mang tính bước ngoặt với mục tiêu bảo vệ tốt hơn những cá nhân, tổ chức hoạt động vì nhân quyền và quyền lợi về môi trường, cũng như tăng mức độ bảo vệ đối với con người và nơi con người sinh sống trên khắp thế giới.

Cụ thể, UNEP sẽ thúc đẩy hợp tác với OHCHR để giải quyết những vấn đề phát sinh giữa lúc các mối đe dọa cho cá nhân và cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi môi trường và đất đai đang ngày càng gia tăng. Tình hình vô cùng cấp bách khi trong năm 2018, trung bình mỗi tuần có hơn 3 nhà hoạt động bị sát hại.

Mặc dù trong hiến pháp và khuôn khổ pháp lý của hơn 150 quốc gia đã công nhận quyền được có một môi trường lành mạnh, song hành động rõ ràng và có ý nghĩa hơn vẫn cần phải được triển khai.

“Môi trường lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cho tất cả mọi người sinh sống ở khắp mọi nơi trên thế giới được sống một cuộc sống chất lượng. Chúng tôi cần phải kiềm chế những xu hướng nổi lên như việc hình sự hóa và đe dọa các nhà hoạt động vì môi trường, cùng lúc sử dụng luật chống biểu tình và khủng bố để thực thi các quyền lực cần thiết, tiến đến bảo vệ quyền lợi theo pháp luật UNEP và OHCHR cam kết đưa môi trường gần hơn với con người bằng cách hỗ trợ các tổ chức chính phủ và phi chính phủ thúc đẩy bảo vệ quyền lợi hợp pháp về môi trường và nhân quyền”, Tờ Devdiscourse dẫn lời Giám đốc điều hành UNEP Inger Anderson cho hay.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP