Kinh tế Kinh tế

30/01/2020 - 09:59

Các địa phương, cơ quan, đơn vị phát động Tết trồng cây 

TTH.VN - Sáng 30/1 (mùng 6 tết), các địa phương, cơ quan, đơn vị đồng loạt tổ chức lễ phát động Tết trồng cây năm 2020.

Lãnh đạo TP. Huế trồng cây sau lễ phát động

Tại đường Nguyễn Hoàng (TP. Huế), UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Huỳnh Cư; lãnh đạo TP. Huế, cùng đại diện các sở ban ngành, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên đã đến dự và trồng cây.

Trong quá trình đô thị hóa, cây xanh ở TP. Huế đang được bảo tồn, phát triển và đa dạng các chủng loại. Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Qũy Bảo tồn thiên nhiên thế giới công nhận là Thành phố xanh Quốc gia (năm 2016); được công nhận danh hiệu “Thành phố văn hóa của ASEAN” (năm 2014); được công nhận Thành phố du lịch sạch của ASEAN (năm 2018 và 2019).

Đến năm 2019, TP. Huế có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với 65.000 cây xanh nhiều chủng loại khác nhau trên 365 tuyến đường, trong đó có hơn 60 chủng loại cây xanh bóng mát, đạt gần 13m2 cây xanh/người.

Thời gian qua, phong trào Ngày Chủ nhật xanh tại TP. Huế đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Nhân dân.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, UBND 27 phường đã đồng loạt ra quân các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, đạt kết quả khá tốt trong việc đảm nhận, phối hợp xây dựng mô hình “Thành phố 4 mùa hoa”, “Dòng Hương trong xanh”, “Tuyến đường Xanh – sạch – sáng – đẹp – trật tự trị an”, “Ngôi nhà xanh”, “Vườn hoa hội phụ nữ”,… góp phần làm cho Huế ngày càng xanh hơn, sạch hơn và sáng hơn.

Sau lễ phát động Tết trồng cây 2020, lãnh đạo cùng TP Huế cùng các đơn vị đã trồng trồng 26 cây nhạc ngựa đoạn phía trước Trường THCS Nguyễn Hoàng và Trường tiểu học số 2 Kim Long. Cây cao khoảng 6m, có đường kính từ 13-15cm.

* Cũng trong sáng nay, sau lễ phát động, lãnh đạo huyện Phong Điền cùng cán bộ, công chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học trên địa bàn huyện đã tham gia trồng hơn 100 cây hoàng yến và xà cừ.

Lãnh đạo huyện Phong Điền tham gia Tết trồng cây năm 2020

Bên cạnh đó, các địa phương cũng triển khai trồng cây đảm bảo kế hoạch đề ra làm xanh thêm những cánh rừng, đồng thời góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường sinh thái.

Theo kế hoạch năm 2020, huyện Phong Điền sẽ duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,5%; đồng thời, triển khai phương án giao đất cho người dân quản lý sử dụng sau khi được UBND tỉnh phê duyệt phương án giao rừng, đất rừng đối với 1.096 ha được chuyển giao.

* Lễ phát động Tết trồng cây cùng ngày là hoạt động thường niên được Hương Thủy tổ chức vào dịp đầu năm mới nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.


Lãnh đạo TX. Hương Thủy tham gia trồng cây sáng 30/1

Hoạt động này góp phần thúc đẩy phong trào bảo vệ rừng, trồng cây, trồng rừng ở thị xã ngày càng lan tỏa và đạt được nhiều kết quả tích cực, nâng độ che phủ rừng lên 57%, trong đó hơn 2.000ha là diện tích trồng rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC.

Tại Lễ phát động, lãnh đạo thị xã kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác về bảo vệ và phát triển rừng.

Sau lễ phát động, các đại biểu và các lực lượng tham gia đã tiến hành trồng hàng chục cây nhạc ngựa tại tuyến đường Tân Trào, trước cổng trường THPT Phú Bài, nhằm tạo không gian xanh, sạch, đẹp trên tuyến đường.

* Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã phát động các cơ quan, đơn vị trồng cây đầu năm mới với chỉ tiêu, mỗi cán bộ, chiến sĩ trồng từ 10 - 15 cây lấy gỗ, 5 đến 10 cây ăn quả, cây bóng mát.

 Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh trồng cây đầu năm

Sau một buổi ra quân trồng cây, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã trồng được hàng ngàn cây lấy gỗ và cây ăn quả.

Trong những ngày tới, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục tổ chức trồng cây ở khu vực hậu cứ, trại sản xuất, trong khuôn viên doanh trại, thao trường huấn luyện....

Đây được xem là nhiệm vụ đầu Xuân Canh Tý 2020 nhằm làm cho cảnh quan môi trường xung quanh doanh trại ngày càng xanh, sạch, sáng tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

* Cùng với các địa phương khác, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ở huyện Phú Vang được tổ chức sôi nổi, thiết thực và hiệu quả. 

Ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (giữa) cùng các lực lượng trồng cây sau lễ phát động

Lãnh đạo huyện Phú Vang kêu gọi các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành, trường học và Nhân dân trên địa bàn hưởng ứng Tết trồng cây; tham gia trồng và bảo vệ cây xanh để môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, và cũng là hoạt động mở đầu các phong trào thi đua năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Sau lễ phát động, lãnh đạo huyện cùng đông đảo cán bộ công nhân, viên chức, học sinh trên địa bàn đã ra quân trồng cây xanh ở các trục đường chính ở nội thị trung tâm thị trấn Phú Đa.

Tin, ảnh: Nhóm PV - CTV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP