02/10/2015 - 18:17

Các đô thị phải kết nối hữu cơ, mềm mại

TTH.VN - Tôi cơ bản nhất trí với dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế, khóa XIV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. 

KTS Nguyễn Minh Dũng

Về phần phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020, ở câu thứ 2 nêu nhiệm vụ phát triển đô thị và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, trong dự thảo báo cáo chính trị đã nêu cơ bản đầy đủ, đó là xây dựng, phát triển đô thị Thừa Thiên Huế có bản sắc riêng của vùng đất văn hiến, văn hóa Huế; góp phần tạo nên hình ảnh và tầm vóc trong hệ thống đô thị Việt Nam hiện đại.

Ngoài đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chủ yếu là các tuyến đường giao thông trọng điểm như tuyến giao thông đối ngoại cao tốc Cam Lộ-Túy Loan, nâng cấp các bến cảng, một nhiệm vụ cơ bản mà dự thảo báo cáo chính trị đã nêu là ưu tiên tập trung đầu tư phát triển toàn diện đô thị Huế và các đô thị: Hương Trà, Hương Thủy, thị trấn Thuận An, Lăng Cô.

Tuy thế, ở mỗi đô thị cũng cần có sự đầu tư phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhằm phát huy lợi thế và quan trọng là tạo được sự gắn kết giữa các đô thị với nhau để tạo sự thống nhất cho đô thị Thừa Thiên Huế.

Với đô thị trung tâm TP Huế, nên tập trung đầu tư một số tuyến đường vành đai 3 để kết nối, phát triển khu vực phía Bắc và phía Tây, như đường Nguyễn Hoàng, ở đoạn cầu bắc qua sông Hương và đường Võ Văn Kiệt. Các tuyến phố có lợi thế phát triển du lịch như ở khu “Phố Tây” cũng cần được quan tâm đầu tư hơn nữa kể cả hạ tầng và sắp xếp ngành nghề kinh doanh để tạo đặc trưng riêng.

Vấn đề quan trọng khác cũng cần lưu ý đối với đô thị Huế, đó là việc cất bốc, di dời nghĩa trang, mồ mả ở những khu vực có lợi thế phát triển du lịch, đô thị như ở Thủy Xuân, An Tây phải được tính đến trong nhiệm kỳ tới. Ví dụ khu vực trước tượng đài Quang Trung, cần xem xét di dời mồ mả để quy hoạch xây dựng các thiết chế văn hóa phù hợp. Phát huy lợi thế của Khu đô thị mới An Vân Dương, nhất là ở các khu chức năng đã hoàn chỉnh cũng là việc nên làm.

Các đô thị Hương Thủy, Hương Trà hiện cơ bản đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, song các tuyến đường nội bộ còn nhỏ, chưa tương xứng với tầm vóc thị xã. Công tác quy hoạch ở các đô thị này cần được quan tâm triển khai đồng bộ hơn. Trên cơ sở các quy hoạch này để có hướng đầu tư phù hợp.

Điều đáng quan tâm nhất ở đô thị Thuận An hiện nay là vấn đề di dời mồ mả ở các tuyến đường dẫn ra bãi biển và đường dọc chạy theo bãi biển. Khách du lịch đến bãi tắm Thuận An khá ái ngại với tình trạng mồ mả này. Điều đó làm cho khách chưa yên tâm và có cảm giác không thoải mái. Nếu di dời được mồ mả những khu vực này sẽ thúc đẩy du lịch biển phát triển. Mặt khác, việc đầu tư mở rộng các tuyến đường kết nối với các xã, vùng lân cận cũng là giải pháp cần thiết để phát triển đô thị Thuận An trở thành thị xã trong tương lai.

Đô thị Chân Mây-Lăng Cô còn thiếu những dự án điểm để làm sôi động vùng đất được đầu tư hạ tầng kỹ thuật khá đồng bộ. Nếu Laguna nằm phía trung tâm đô thị này thì quá tốt, nhưng vì Laguna nằm khá sâu, phía Lộc Vĩnh nên chưa đóng vai trò dự án chủ điểm cho Chân Mây-Lăng Cô. Nếu muốn Chân Mây-Lăng Cô phát triển, phải kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư ở các lĩnh vực như phi thuế quan để làm nền thu hút đầu tư. Các dự án chậm tiến độ lâu nay cần được thu hồi sớm để giao cho nhà đầu tư có năng lực.

Khu vực phía Tây đầm Lập An có vai trò lớn trong việc thúc đẩy đô thị Chân Mây-Lăng Cô phát triển nếu đầu tư và thu hút đầu tư tốt.

Một điều cũng cần lưu ý đối với việc đầu tư phát triển các đô thị như đã nêu là dù phát triển thế nào cũng cần quan tâm đến vấn đề kết nối giữa các đô thị. Hương Thủy và Hương Trà cơ bản đã có tuyến Quốc Lộ 1A kết nối với Huế khá đẹp. Riêng Thuận An dù đã có tuyến Phạm Văn Đồng, song một số đoạn vẫn chưa được đầu tư tương xứng. Do đó, sắp tới nên đầu tư mở rộng tuyến đường Phạm Văn Đồng và đẩy nhanh tiến độ tuyến đường Thủy Dương-Thuận An. Việc trồng cây xanh, điểm xanh, vườn hoa, công viên để kết nối giữa các đô thị còn ít, nhất là ở trung tâm các huyện lỵ như Phong Điền, Phú Lộc... chưa chú trọng việc này.

Các đô thị mới đã quy hoạch như Phú Đa, Điền Lộc, Phong An, Vinh Thanh, La Sơn quan tâm đầu tư cùng lúc hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đạt tiêu chí đô thị loại V, đây cũng là cơ sở cần thiết để thực hiện đạt chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa đạt từ 60-65% như dự thảo báo cáo chính trị đã nêu. Tuy thế, cần cân nhắc, tính toán để phát triển phù hợp, không thể bê tông hóa, nhựa hóa đô thị mà phải có sự kết nối hữu cơ, mềm mại, phù hợp với đặc trưng riêng của đô thị Thừa Thiên Huế.

Tâm Huệ (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP