Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

05/08/2020 - 14:53

Các em còn quá nhỏ để phụ ba gánh vác gia đình

TTH - Theo chân thầy Cao Huy Biên, chúng tôi tìm đến nhà em Lê Thị Tường Vy, học sinh lớp 6/2, Trường trung học cơ sở (THCS) Điền Hải có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Lê Thị Tường Vy (bên phải) và em gái kế Lê Thị Kiều Oanh

Cả nhà Vy trước đây chủ yếu sống dựa vào tiền công làm thợ nề của ba là anh Lê Đình Thông, năm nay 44 tuổi. Sau khi mang trong mình căn bệnh xương khớp, mỗi tháng cố lắm anh Thông chỉ làm được hơn 20 ngày công. Để lo cho 5 miệng ăn và việc học hành của các con đã là quá sức với người đàn ông này, nhưng may còn có vợ đỡ đần, dù chẳng kiếm được bao nhiêu từ luống rau, con gà, con heo.

Vợ chồng anh thường an ủi nhau, dù khó khăn bao nhiêu thì cũng sẽ đến ngày các con trưởng thành, tự lo được cho bản thân. Vậy mà mong ước nhỏ nhoi đó đã dập tắt khi cách đây 3 năm, người vợ mắc phải bệnh nan y. Anh cố vay mượn chạy chữa cho vợ, nợ nần chồng chất mà vẫn không cứu được vợ.

Là con đầu trong một gia đình có ba người con, nhưng Vy vốn chậm chạp hơn bạn bè cùng trang lứa. Em gái thứ hai là Lê Thị Kiều Oanh nhỏ hơn Vy 1 tuổi, em gái út vừa học xong lớp ba. Hai bên nội ngoại đều nghèo, một mình anh Thông khó nuôi nổi con chứ nói chi đến việc trả nợ. Lo lắng khiến sức khỏe anh ngày càng giảm sút. Không đủ sức cáng đáng mọi việc, nhiều lần anh có ý định cho Vy nghỉ học đi làm giúp việc hay bán hàng rong, phụ kiếm được đồng nào hay đồng đó, nhưng Ban Giám hiệu nhà trường vẫn cố động viên, níu giữ để em không phải lao động trước tuổi.

Nhìn đôi mắt vô hồn của bé Vy, tôi biết em chưa hiểu hết những khó khăn của mình và gia đình. Nhưng thầy cô giáo của em thì đang rất lo lắng, nếu không tìm được cách để giúp em tiếp tục đến trường thì sẽ gặp nhiều hệ lụy xảy ra nếu em tham gia lao động trước tuổi.

Thầy Biên cho hay, nhà trường đã huy động mọi nguồn lực có thể, kể cả việc kêu gọi sự đóng góp của giáo viên và đang tiếp tục tìm mạnh thường quân giúp đỡ em nhưng vẫn chưa có hy vọng. Vì thế, chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân để Vy và các em duy trì việc học.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: anh Lê Đình Thông, thôn 2, xã Điền Hải, huyện Phong Điền, số điện thoại: 0373475108. Hoặc: Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0378060314; số tài khoản Báo Thừa Thiên Huế: 4011201000840 - Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Trường An, tỉnh Thừa Thiên Huế (ghi hỗ trợ gia đình em Vy, huyện Phong Điền).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP