Thế giới Thế giới

23/10/2021 - 08:09

Các lãnh đạo EU chia tay bà Angela Merkel trong kỳ hội nghị thượng đỉnh cuối cùng

TTH.VN - Mặc dù bà Angela Merkel vẫn có thể sẽ tiếp tục là Thủ tướng Đức trong lần gặp mặt tiếp theo giữa các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, song các đồng nghiệp của bà đã tổ chức buổi chia tay cho bà tại kỳ hội nghị thượng đỉnh của khối vừa diễn ra tại Brussels.

Thủ tướng Đức Angela Merkel chuẩn bị kết thúc thời gian dài cầm quyền lãnh đạo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+ 

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel chia sẻ: “Bà là một tượng đài. Một hội nghị thượng đỉnh không có bà ấy sẽ như là Rome mà không có Vaticane hay Paris mà không có tháp Eiffel”.

Cùng lúc, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cũng nhận xét rằng “Bà Angela Merkel là một cỗ máy thỏa hiệp”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người coi bà Angela Merkel như một người bạn tốt cũng đã gửi một tin nhắn video được phát tại buổi chia tay này. Trong video ông chia sẻ: “Những người yêu quý bà và toàn thế giới nợ bà một lời cảm ơn sâu sắc”.

Được biết, hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra từ ngày 21 - 22/10 tại Bỉ là hội nghị thứ 107 mà bà Angela Merkel đã tham gia trong 16 năm cầm quyền. Trong suốt thời gian đó, bà được quốc tế biết đến vì đã nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy và bảo vệ sự đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU).

Đức đã tổ chức bầu cử liên bang vào tháng 9/2021, cuộc bầu cử đầu tiên không có bà Angela Merkel làm ứng cử viên tranh cử tính từ năm 2005 đến nay. Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel đã thua Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), nhưng bà vẫn tiếp tục là người lãnh đạo cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được quốc hội bầu chọn.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP