09/07/2015 - 10:33

Các nghị sĩ phản đối đề xuất cắt giảm binh sĩ của ông Obama

TTH.VN - Ngày 8/7, các nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích kế hoạch cắt giảm gần 60.000 binh sĩ và nhân viên dân sự phục vụ trong quân đội mà chính quyền tổng thống Obama vừa đưa ra.

Các binh sỹ ở căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson, một trong hai nơi dự kiến cắt giảm nhân sự nhiều nhất - Ảnh: Website Bộ quốc phòng Mỹ

Theo Reuters, các nghị sĩ cho rằng, việc giảm nhân sự quân đội như vậy là rất nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh các xung đột đang leo thang tại Trung Đông và quan hệ căng thẳng giữa Mỹ với Nga ngày càng gia tăng.

Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng kế hoạch cắt giảm tới 40.000 lính và 17.000 nhân viên dân sự là “một hậu quả nghiêm trọng khác của chiến lược bị chi phối bởi ngân sách” mà tổng thống Barack Obama theo đuổi.

Việc cắt giảm này sẽ đưa tổng số binh sĩ tại ngũ của quân đội Mỹ từ khoảng 490.000 xuống còn khoảng 450.000, mức thấp nhất kể từ trước khi Mỹ tham gia chiến tranh Thế giới 2.

Trước năm 2001, quân đội Mỹ có khoảng 490.000 binh sĩ, năm 2010 tăng lên khoảng 570.000 quân và sau đó bắt đầu giảm dần.

Các nghị sĩ tiếp tục chỉ trích gay gắt hơn sau khi Bộ trưởng Lục quân John McHugh chính thức thông báo tới các thành viên Quốc hội về những đơn vị quân đội sẽ giảm quân số và các bang sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Trước đó ngày 7/7, báo USA Today đã đăng tải chi tiết về thông tin cắt giảm.

Theo đó, các căn cứ quân sự giảm binh sĩ nhiều nhất là Fort Benning ở bang Georgia và căn cứ hỗn hợp Elmendorf-Richardson, bang Alaska.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Johnny Isakson ở bang Georgia cho biết, ông được Bộ trưởng lục quân John McHugh thông tin là quân đội có kế hoạch cắt giảm 4.350 lính ở bang Georgia gồm 950 quân ở Fort Stewart và 3.400 quân ở Fort Benning. Ông cũng nói việc cắt giảm dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017.

Nghị sĩ Johnny Isakson bức xúc: “Tôi yêu cầu Bộ quốc phòng phải có câu trả lời cho vấn đề vì sao nên cắt giảm binh sĩ ở Georgia. Chúng tôi không hiểu nổi vì sao lại giảm tính chiến đấu của quân đội ngay vào lúc các nguy cơ an ninh trong nước cũng như trên toàn cầu đang gia tăng ở mức báo động như vậy”.

Các đề xuất cắt giảm nhân sự trong lực lượng quân đội là quyết định của Lầu Năm Góc nằm tiết kiệm gần 1000 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng trong thập kỷ tới đây.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP