Thế giới Thế giới

03/08/2017 - 22:00

Các nhà khoa học chỉnh sửa thành công gene lỗi trong phôi người

TTH.VN - Một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc và Mỹ đã chỉnh sửa thành công gene đột biến gây bệnh ở phôi người, Viện nghiên cứu địa phương cho biết. Đây là một khám phá đột phá có thể mở ra những hướng mới để điều trị và ngăn ngừa các bệnh di truyền.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc chỉnh sửa gene lỗi gây bệnh tim di truyền ở phôi người. Ảnh: Koreabizwire

CRISPR-Cas9 có thể chỉnh sửa những mảnh DNA gây ra bệnh tim di truyền phổ biến gọi là bệnh cơ tim phì đại.

Bệnh lý cơ tim phì đại là một trong hơn 10.000 bệnh di truyền do một lỗi trong một gene duy nhất, chỉ biểu hiện ở tuổi trưởng thành và ảnh hưởng tới 1/500 người. Bệnh này có thể dẫn đến suy tim và đột tử ở những người có vẻ khỏe mạnh.

"Chúng tôi đã thành công trong việc điều chỉnh gene đột biến gây ra chứng cơ tim phì đại ở phôi người", Kim Jin Soo, nhà nghiên cứu hàng đầu của nhóm IBS, cho biết. Nghiên cứu về phôi người đã là một chủ đề rất nhạy cảm. Việc ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn lâm sàng trong tương lai đòi hỏi không chỉ các nghiên cứu bổ sung mà còn cần cả sự đồng thuận của xã hội".

Các nhà khoa học cho biết, CRISPR-Cas9, kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm, có thể hữu ích cho nhiều bệnh di truyền khác một khi các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện.

                        Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP