Kinh tế Khoa học - công nghệ

02/10/2018 - 10:38

Các nhà mạng Việt Nam đã sẵn sàng cho công nghệ eSIM trên iPhone

Khi iPhone Xs/Xs Max ra mắt, chỉ có 14 nhà mạng từ 10 quốc gia hỗ trợ eSIM, nhưng con số này có thể tăng lên trong thời gian sớm và ngay tại Việt Nam các nhà mạng cũng đang sẵn sàng hỗ trợ công nghệ này.

eSIM - cách hoạt động và những lợi ích của nó

eSIM (hay còn gọi SIM nhúng) là một mô-đun nhúng giúp nhận dạng thuê bao. Trong khi SIM cho phép bạn kết nối với mạng nhà cung cấp di động bằng cách đặt thẻ SIM vào khe cắm trên điện thoại thì eSIM là dạng SIM tích hợp vào bo mạch chủ của điện thoại. Tương tự chip NFC, nó sẽ tương thích với các nhà mạng lớn, bất kể loại mạng nào mà họ sử dụng.

Do yếu tố thiết kế nên SIM cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các điện thoại khác nhau, còn với eSIM, bạn phải trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ để chuyển đổi.

Mặc dù nghe có vẻ bất tiện nhưng eSIM mang đến nhiều lợi ích. Trước hết, vì các nhà sản xuất thiết bị không phải cung cấp khe thẻ SIM trong điện thoại nên họ sẽ có nhiều tính linh hoạt hơn về thiết kế. Với thẻ SIM thực sự nhúng vào phần cứng bên trong thiết bị, không gian sẽ được thu gọn hơn, giúp điện thoại mỏng hơn và không tiêu hao pin.

Sự phát triển của iPhone 2 SIM cũng đã thúc đẩy các nhà mạng tại Việt Nam triển khai dạng SIM nhúng tiện lợi cho người dùng

Ngoài ra, điều này có thể mang đến một sự thay đổi cho khách du lịch quốc tế, những người phải đổi thẻ SIM, dịch vụ hoặc thậm chí mang theo nhiều hơn một điện thoại để kết nối. Thay vì phải vào một cửa hàng cung cấp dịch vụ di động địa phương để mua thẻ SIM mới khi du lịch nước ngoài, eSIM giúp bạn loại bỏ rườm rà trong việc mua sắm SIM.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện nhà mạng Vinaphone cho biết hiện tại nhà mạng này đã chủ động nghiên cứu công nghệ eSIM và đã thử nghiệm khai báo thành công công nghệ eSIM tích hợp trên công tơ điện. Trước đó, ngay sau khi Apple công bố ra mắt sản phẩm mới có tích hợp eSIM, Vinaphone đã làm việc với các đối tác cung cấp hệ thống để xem xét lựa chọn phương án kỹ thuật để có thể khai báo sử dụng công nghệ eSIM này cho các thuê bao Vinaphone.

Ngoài ra, Vinaphone cũng xúc tiến việc trao đổi với đối tác Apple để có thể nhanh chóng triển khai việc tích hợp và khai báo eSIM cho thuê bao mạng Vinaphone.

Tương tự, nhà mạng Viettel cũng cho biết eSIM là công nghệ đang nhận được phản ứng tích cực từ phía khách hàng. Vì vậy, Viettel đã lên kế hoạch làm việc với các đối tác cung cấp hệ thống và công ty Apple để có thể nhanh chóng triển khai việc tích hợp và khai báo eSIM cho thuê bao mạng Viettel.

iPhone Xs và Xs Max đã hỗ trợ 2 SIM, gồm eSIM

Bộ đôi iPhone Xs và Xs Max mà Apple vừa phát hành đều hỗ trợ khả năng 2 SIM. Ngoài phiên bản cho thị trường Trung Quốc hỗ trợ 2 SIM vật lý thì các thị trường còn lại là sự kết hợp của thẻ SIM vật lý và eSIM. Người dùng có thể sử dụng Dual SIM Dual Standby, cho phép chọn một thẻ SIM hoạt động để thực hiện và nhận cuộc gọi, trong khi SIM kia ở chế độ chờ.

Loạt iPhone 2018 hỗ trợ 2 SIM, bao gồm 1 eSIM và 1 SIM vật lý

Ưu điểm của Dual SIM Dual Standby là người dùng có thể thiết lập 2 số trên một điện thoại, một cho công việc và một cho cá nhân. Nó cũng cho phép chủ sở hữu điện thoại thay đổi SIM đang hoạt động dựa trên độ mạnh, chất lượng và chi phí của cả hai tín hiệu.

Được biết iPhone Xs và Xs Max không phải là những thiết bị đầu tiên của Apple hỗ trợ eSIM khi mà trước đó Apple Watch đã hỗ trợ chức năng này. Ngoài ra, nhiều công ty khác trên thế giới cũng bắt đầu tung ra thiết bị hỗ trợ eSIM riêng, bao gồm ô tô kết nối hay thiết bị gia dụng thông minh.

Với tầm ảnh hưởng của iPhone, không bất ngờ khi các công ty như Samsung, Huawei, LG, Xiaomi và Oppo có thể sớm tuân theo tiêu chuẩn này, từ đó biến eSIM trở thành một tính năng phổ biến đối với người tiêu dùng.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP