Thế giới Thế giới

15/04/2020 - 15:35

Các nước ASEAN+3 nhất trí thúc đẩy quỹ vật tư y tế chống lại đại dịch

TTH.VN - Theo tuyên bố chung, nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia ASEAN nhất trí thúc đẩy một quỹ chung về nguồn vật tư y tế chống lại các đại dịch, đơn cử như dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, phát biểu khai mạc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tuyên bố chung này được thông qua nhằm tóm tắt kết luận của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 với sự tham gia của lãnh đạo 13 quốc gia thông qua hình thức họp trực tuyến nhằm thảo luận về các nỗ lực chung đối phó với dịch COVID-19.

Trong đó lãnh đạo của 13 quốc gia là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, cũng như lãnh đạo từ 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo đó, các nhà lãnh đạo đã đồng ý “xét xét việc thiết lập quỹ dự trữ các vật tư y tế thiết yếu cho phép đáp ứng nhanh chóng những nhu cầu khẩn cấp.

“Họ đã tái khẳng định các cam kết mở cửa thị trường, thương mại và đầu tư”, cũng như tăng cường hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực và sự bền vững của chuỗi cung ứng khu vực”, nôi dung tuyên bố chung ghi rõ.

Ngoài ra, các vị lãnh đạo cũng nhất trí nỗ lực “duy trì sự kết nối cần thiết trong khu vực bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thiết yếu của người dân, bao gồm việc di chuyển để công tác, cùng lúc vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng theo đúng nỗ lực, quy định của các nước để đối phó với đại dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội gây nên bởi dịch.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP