Thế giới Thế giới

26/07/2019 - 21:05

Các nước ASEAN hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia

TTH.VN - Tội phạm xuyên quốc gia đe dọa an ninh, sức khỏe, tính ổn định kinh tế và luật pháp các nước. Do đó, nếu các chính phủ không thể bảo vệ người dân khỏi các tội ác này, họ sẽ trở nên yếu đuối như những nạn nhân.

Các nước ASEAN hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia. Ảnh: World Press

Phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao về tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 19, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar Maj Gen Aung Thu mới đây tuyên bố Myanmar luôn sẵn sàng phối hợp cùng các nước ASEAN trong nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, cũng như phát triển khu vực theo khuôn khổ ASEAN.

Theo vị lãnh đạo, tội phạm xuyên quốc gia đã và đang trở thành một vấn đề toàn cầu phức tạp. Các băng đảng tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia thường liên quan đến vấn đề rửa tiền, buôn người, tội phạm mạng, buôn bán ma túy, vũ khí... Tội phạm xuyên quốc gia đe dọa an ninh, sức khỏe, tính ổn định kinh tế và luật pháp các nước. Do đó, nếu các chính phủ không thể bảo vệ người dân khỏi các tội ác này, họ sẽ trở nên yếu đuối như những nạn nhân.

Trước sự xuất hiện gây bất ổn an ninh gây ra bởi tội phạm xuyên quốc gia đã bắt đầu từ những năm 2000, các quốc gia ASEAN cam kết sẽ thực hiện các mục tiêu vì sự ổn định của khu vực vào năm 2025, hướng đến mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN đại diện cho hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng.

Đan Lê (Lược dịch từ MM Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP