17/05/2022 - 12:57

Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế

Các Bộ trưởng Y tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hợp tác với người đồng cấp Mỹ để phát triển và củng cố hệ thống y tế khu vực.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 23/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các Bộ trưởng Y tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hợp tác với người đồng cấp Mỹ để phát triển và củng cố hệ thống y tế khu vực.

Theo Bộ trưởng Budi, tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế đặc biệt ASEAN-Mỹ được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15, hai bên đã nhất trí thảo luận và thông qua Khung tham chiếu ASEAN-Mỹ và xây dựng kế hoạch công tác ba năm.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Y tế ASEAN và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy ba khía cạnh, trong đó khía cạnh thứ nhất liên quan đến việc tăng cường hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Khía cạnh thứ hai liên quan đến phát triển hệ thống y tế thông qua nguồn nhân lực.

Để có một hệ thống y tế mạnh mẽ và bình đẳng, cần có đội ngũ các nhân viên y tế được đào tạo và hoạt động tốt.

Ông Gunadi cho biết phía Mỹ quan tâm đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ASEAN.

Để đạt được mục tiêu này, ASEAN và Mỹ sẽ nỗ lực nâng cao năng lực, tăng số lượng đồng thời đảm bảo chất lượng của các nhân viên y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Khía cạnh thứ ba liên quan đến việc củng cố hệ thống thông tin và dữ liệu nhằm hỗ trợ phát triển và sản xuất vaccine, cũng như liệu pháp điều trị và thiết bị chẩn đoán tại chỗ.

Để thực hiện điều này, hai bên đã nhất trí tiến hành chuyển giao công nghệ và kiến thức, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu.

Bộ trưởng Budi cho hay phía Mỹ đã cam kết hỗ trợ cụ thể cho ASEAN trong ba khía cạnh nói trên, đồng thời kỳ vọng rằng hợp tác y tế khu vực này sẽ giúp củng cố hệ thống y tế không chỉ cho các nước thành viên ASEAN mà cả cho phía Mỹ.

Bộ trưởng Budi thông báo rằng Lào sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN giai đoạn 2022-2024.

Trong nhiệm kỳ 2020-2022 của Indonesia, chỉ duy nhất Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 được tổ chức trực tiếp do ảnh hưởng của đại dịch.

Mặc dù vậy, theo ông Budi, Indonesia đã cố gắng đạt được hai thành tựu quan trọng, gồm thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED), và hài hòa hóa quy trình y tế giữa các nước ASEAN.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP