Thế giới Thế giới

19/06/2017 - 06:11

Các nước BRICS có thể dẫn đầu nỗ lực giải quyết nạn đói toàn cầu

TTH.VN - Để đạt được các mục tiêu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo vào năm 2030, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO) khẳng định rằng, 5 nền kinh tế mới nổi quan trọng, hay còn gọi là các quốc gia “BRICS” - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, có vị thế thuận lợi để đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp thế giới đạt được những mục tiêu này.

Một cánh đồng lúa ở Trung Quốc. Ảnh: UN

BRICS tạo thành một khối kinh tế chiếm hơn 40% dân số thế giới và hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Thống kê cho thấy, khối này sản xuất hơn 1/3 sản lượng ngũ cốc toàn cầu, trong đó Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất trên thế giới.

"Các quốc gia BRICS đóng một vai trò chính trị quan trọng trên trường quốc tế. Các quốc gia đang phát triển trên thế giới có thể nhìn nhận thành công của các nước này trong phát triển kinh tế trong vài thập kỷ qua như là một điển hình để noi theo", Tiến sĩ Kundhavi Kadiresan - đại diện FAO khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết trong cuộc họp lần thứ 7 các Bộ trưởng Nông nghiệp BRICS được tổ chức tại Nam Kinh, Trung Quốc.

Theo bà Kadiresan, mặc dù đang có xu thế hướng tới đô thị hóa, nhưng tình trạng đói nghèo trên thế giới ngày nay diễn ra chủ yếu ở nông thôn, nên việc đẩy mạnh phát triển nông thôn sẽ là chìa khóa để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), và nông nghiệp có thể là động lực thúc đẩy tăng trưởng ổn định ở nông thôn.

                        Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

                          

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP