Thế giới Thế giới

19/11/2016 - 15:02

Các nước EU chưa thống nhất được hạn ngạch phân bổ người tị nạn

Các bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11 cho biết các bên liên quan vẫn chưa thể đi đến thống nhất về hạn ngạch chia sẻ "gánh nặng" dòng người di cư ồ ạt tìm đến các nước châu Âu trong thời gian qua.

Người tị nạn Syria tìm cách vượt biên trái phép qua khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong khuôn khổ các cuộc hội đàm tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere nhấn mạnh hiện vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng về vấn đề này.

Mỗi nước thành viên EU phải tiếp nhận một số lượng nhất định người xin tị nạn, tuy nhiên con số này cụ thể là bao nhiêu thì cần có nhiều nỗ lực để tìm được sự thống nhất chung cho những quan điểm khác biệt và cần tiến hành thêm nhiều cuộc đàm phán mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano tỏ ý không đồng tình với quan điểm về "sự thống nhất linh hoạt" khi mà các nước thành viên Đông Âu luôn một mực phản đối hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn. Thay vào đó, họ chỉ chấp thuận đóng góp về mặt tài chính hoặc các hình thức hỗ trợ khác. 

Hai quốc gia Trung Âu là Hungary và Slovakia còn khiếu nại lên Tòa án Công lý châu Âu để phản đối kế hoạch chia sẻ tiếp nhận người tị nạn của EU.

Cho đến nay, EU vẫn đang nỗ lực để thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng Chín vừa qua trong việc phân bổ tới các nước thành viên 160.000 người xin tị nạn, chủ yếu là người Syria, Iraq và Eritrea, tạm trú ở Italy và Hy Lạp.

Khoảng 7.500 người tị nạn trong số này đã được tái phân bổ tới nơi ở mới. Tuy nhiên, các nước Đông Âu vẫn không ngừng phản đối hạn ngạch phân bổ cho từng nước trong khi nhiều quốc gia EU khác vẫn tỏ ý chần chừ đối với việc này.

Theo đúng thỏa thuận đạt được hồi tháng Chín nói trên, kế hoạch phân bổ và bố trí nơi ăn ở cho người tị nạn sẽ được hoàn tất vào tháng 9/2017./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP