Thế giới Thế giới

20/04/2016 - 13:56

Các nước kêu gọi hành động khẩn cấp trước tình trạng dư thừa thép

TTH.VN - Mỹ và 7 quốc gia, liên minh khác ngày 19/4 lên tiếng kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng dư thừa thép trên thị trường toàn cầu, một ngày sau khi Trung Quốc và các cường quốc sản xuất thép không nhất trí các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng của ngành công nghiệp này.

Công nhân đang bốc dỡ thép tại một khu chợ ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các đại diện đến từ Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rằng, việc khẩn cấp tái cơ cấu ngành công nghiệp thép là bắt buộc và phải định hướng thị trường theo một tuyên bố chung do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra.

Các đại diện cũng đồng ý rằng, chính phủ của các nước này không nên cung cấp các khoản trợ cấp hoặc hỗ trợ khác để duy trì những nhà máy thép thua lỗ hoặc khuyến khích bổ sung năng suất.

Trong một tuyên bố riêng, các quan chức Mỹ cho hay, họ sẽ tiếp tục vận động đối tác thương mại của mình thực hiện những hành động về thép.

"Mục tiêu chung của chúng ta là các nền kinh tế khác, bao gồm cả Trung Quốc cần nhận ra giá trị của những hành động này và sẽ tham gia vào nỗ lực tập thể để giải quyết nguyên nhân của vấn đề dư thừa công suất hiện nay. Mỹ sẽ tiếp tục tham gia song phương và đa phương với các đối tác kinh doanh, bao gồm cả Trung Quốc để thực hiện những hành động có ý nghĩa nhằm đạt được mục tiêu đó", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker và đại diện thương mại Mỹ Michael Froman khẳng định trong một tuyên bố.

Trước đó, một cuộc họp do Bỉ cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chủ trì hôm 18/4, với sự tham gia của các bộ trưởng và quan chức thương mại đến từ hơn 30 quốc gia kết luận rằng, nguồn cung dư thừa nói trên cần phải được xử lý một cách nhanh chóng.

Washington đã cáo buộc Trung Quốc là yếu tố dẫn đến sự thất bại của cuộc đàm phán, đồng thời nói rằng, Bắc Kinh cần phải cắt giảm sản lượng thép dư thừa hoặc phải đối mặt với hành động thương mại có thể có từ các nước khác.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Business Insider)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP