Thế giới Thế giới

28/03/2019 - 12:29

Các nước Mekong – Lan Thương tăng cường nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch chung

TTH.VN - Vừa qua, đại diện lãnh đạo từ 6 quốc gia Mekong – Lan Thương (LMC) vừa có cuộc gặp tại Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhằm cùng nhau trao đổi và tiến đến cam kết đánh dấu sự thành công của nền tảng chung về phòng chống bệnh dịch.

Các nước Mekong - Lan Thương tăng cường nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch chung. Ảnh minh họa: Godrej Hit

Trong cuộc họp, nền tảng chung được thiết lập nhằm ngăn chặn và hạn chế các bệnh virus lây truyền qua động vật chân khớp Arbovirus. Được thiết lập từ năm 2018, nền tảng đã và đang hỗ trợ các quốc gia LMC tăng cường giám sát, rà soát, phát hiện và cảnh báo về bệnh dịch xuyên biên giới, cũng như thúc đẩy chia sẻ thông tin giữa các quốc gia.

Cho đến nay, nền tảng chung về phòng chống bệnh dịch đã thu thập tổng cộng 200.000 thông tin bao gồm dữ liệu hỗ trợ theo dõi bệnh truyền nhiễm lây truyền qua muỗi, các bệnh dịch lây truyền từ động vât sang người, cũng như dữ liệu địa lý, dữ liệu đo lường, dữ liệu viễn thám và đặc điểm văn hóa xã hội trong khu vực.

Được biết, sốt rét và sốt xuất huyết là những dịch bệnh lớn xảy ra ở tiểu vùng Mekong – Lan Thương. Hiện những chủng bệnh này đang có dấu hiệu bùng phát mạnh do sự trao đổi và di chuyển xuyên biên giới diễn ra thường xuyên trong những năm vừa qua.

Trước đó, vào tháng 3/2018, chính phủ Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với Lào, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Thái Lan để tăng cường phối hợp và hợp tác trong công tác phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch, cũng như thúc đẩy nghiên cứu chung để bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ Xinhua News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP