Thế giới Thế giới

23/05/2018 - 21:14

Các nước tham gia RCEP kỳ vọng sớm hoàn tất hiệp định

TTH - Bộ trưởng Thương mại của 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong đó có Việt Nam, sẽ họp vào ngày 1/7 tới tại Tokyo để tiến hành các cuộc đàm phán, với kỳ vọng có thể hoàn tất hiệp định sớm nhất, mặc dù nhiều vấn đề vẫn chưa được đưa ra trong các lĩnh vực như hàng hóa và dịch vụ.

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh RCEP 2017. Ảnh: Asean

Hiệp ước thương mại khổng lồ này bao trùm các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, cạnh tranh và quyền sở hữu trí tuệ. Sau khi bắt đầu các cuộc thảo luận đầu tiên tại Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 11/2012, đến nay RCEP đã trải qua 22 vòng đàm phán.

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ các cuộc đàm phán kéo dài là do các quốc gia thành viên muốn có một thỏa thuận về việc loại bỏ thuế hải quan với số lượng tối đa cho các sản phẩm được giao dịch giữa họ. Tuy nhiên, các nước như Ấn Độ có một số e ngại nhất định khi RCEP bao gồm Trung Quốc, quốc gia mà New Delhi có thâm hụt thương mại rất lớn.

RCEP bao gồm 10 thành viên ASEAN và 6 đối tác đã có Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Business-Standard)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP