14/07/2021 - 21:40

Các nước thắt chặt biện pháp chống dịch khi tình hình căng thẳng

TTH - Tính đến 14h ngày 14/7 theo giờ Việt Nam, thế giới ghi nhận hơn 188,6 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 4 triệu trường hợp tử vong và hơn 172 triệu người đã bình phục. Các nước vẫn đang gồng mình chống dịch khi ngày càng nhiều người nhiễm virus.

Đến chiều 14/7, thế giới ghi nhận hơn 188,6 triệu ca nhiễm COVID-19, tình hình dịch vẫn căng thẳng. Ảnh minh họa: AP/VTV.vn

Cụ thể, ở Mỹ, “đường cong” dịch bệnh đang tăng trở lại sau nhiều tháng suy giảm. Đến đầu tuần này, số ca COVID-19 đã tăng lên mức trung bình khoảng 23.600 trường hợp, cao hơn hẳn so với mức 11.300 ghi nhận vào ngày 23/6.

Tuy tỷ lệ nhiễm bệnh có tăng, song vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm 250.000 ca/ngày như hồi tháng Giêng, song các chuyên gia y tế vẫn khuyến khích những người đã được tiêm chủng tiếp tục đeo khẩu trang tại nơi công cộng để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Cũng như Mỹ, tình hình dịch ở Australia khá nghiêm trọng. Ngày 14/7, các nhà chức trách nước này đã gia hạn lệnh phong tỏa Sydney thêm ít nhất là 14 ngày, sau khi các biện pháp hạn chế kéo dài 3 tuần vẫn chưa dập tắt được đợt bùng dịch nghiêm trọng ở thành phố lớn nhất nước. Theo Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian, trước mắt, các hạn chế sẽ duy trì cho đến ngày 30/7 sau báo cáo ghi nhận thêm 97 ca nhiễm mới, gồm 24 người lây nhiễm trọng cộng đồng.

Không riêng hai nước trên, nhiều quốc gia cũng buộc phải triển khai những biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với dịch. Trong đó, Bộ Y tế Singapore (MOH) tuyên bố tất cả những du khách có lịch sử di chuyển đến Myanmar trong 21 ngày qua sẽ không được nhập cảnh hoặc quá cảnh ở Singapore. Quy định này có hiệu lực từ 11h tối ngày 15/7 cho đến khi có thông báo mới. Cùng lúc, Hàn Quốc cũng nâng mức cảnh báo đại dịch lên cấp độ 2 trên thang 4 cấp, yêu cầu cấm các cuộc tụ tập trên 8 người, nhà hàng, quán bar phải đóng cửa trước nửa đêm...

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP