Thế giới Thế giới

12/08/2020 - 10:29

Các quỹ đầu tư bền vững lần đầu tiên vượt 1 nghìn tỷ USD

TTH.VN - Theo số liệu do Công ty Dịch vụ Tài chính Toàn cầu Morningstar biên soạn, các tài sản thuộc sự quản lý của các quỹ tuân thủ những nguyên tắc về môi trường, xã hội và quản lý (ESG) vừa lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Các quỹ đầu tư bền vững đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Số liệu trên được ghi nhận sau khi dòng chảy ròng đạt lên tới 71,1 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, được thúc đẩy bởi sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với các quỹ đầu tư bền vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào ngày 11/8, các nhà phân tích tại Ngân hàng Đầu tư đa Quốc gia UBS cho hay: “Các Chính phủ trên khắp thế giới đang tăng cường sự hỗ trợ đối với các dự án xanh trong những năm gần đây, cả thông qua quy định và thông qua chi tiêu tài chính”.

Điều này càng được tăng cường trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khi các Chính phủ cam kết sự phục hồi xanh, sẽ tạo thêm động lực cho hoạt động của các công ty thân thiện với môi trường trong những năm tới, các nhà phân tích nói thêm.

Trong một báo cáo được công bố trước đó hồi đầu tháng này, nhà nghiên cứu Morningstar đã chỉ ra 3 yếu tố góp phần cho dòng chảy kỷ lục vào các quỹ ESG trong quý II.

Theo đó, tình trạng gián đoạn do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 gây ra đã “nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng các mô hình kinh doanh bền vững và có khả năng phục hồi nhanh dựa trên sự cân nhắc của nhiều bên liên quan”.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng liên tục về số lượng các sản phẩm của quỹ đầu tư bền vững cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho các quỹ đầu tư ESG trong những tháng gần đây.

Đáng chú ý, số lượng quỹ sử dụng tiêu chí ESG như một phần quan trọng trong quá trình lựa chọn chứng khoán ở khu vực châu Âu đã tăng lên mức 2.703 vào cuối quý II, tăng từ mức 2.584 trong cuối tháng 3.

Ngoài ra, các nhà quản lý tài sản cũng được cho là đang “xanh hóa” những sản phẩm mà họ cung cấp, bằng cách chuyển đổi 40 quỹ truyền thống thành quỹ bền vững trong khoảng thời gian 3 tháng, tính đến cuối tháng 6 vừa qua. Morningstar cho biết, 30 quỹ trong số những quỹ này đã được đổi tên.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNBC)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP