Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

21/09/2022 - 11:14

Các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành uỷ nợ bảo hiểm xã hội hơn 10 tỷ đồng

TTH.VN - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh có văn bản đề nghị Thành ủy Huế chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng chuyển tiền chậm đóng BHXH.

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm đến với người dân

Theo đó, văn bản báo cáo tình hình nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ- BNN), đồng thời đề nghị Thành ủy Huế xem xét và chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng chuyển tiền chậm đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Qua rà soát, tình hình nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN vẫn còn diễn ra khá phổ biến tại các đơn vị sử dụng lao động mặc dù BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để đôn đốc thu hồi nợ. Tình trạng nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động, đó là người lao động không được xác nhận sổ BHXH để giải quyết chế độ, không được sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh … 

Công văn gửi Thành uỷ nêu rõ nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do Thủ trưởng các đơn vị cố tình vi phạm các quy định về chuyển nộp tiền đóng BHXH, BHYT hàng tháng cho người lao động.

Để đảm bảo nguồn kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTNLĐ- BNN, chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT và giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn TP. Huế, BHXH tỉnh đề nghị Thành ủy Huế xem xét và chỉ đạo 16 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc thực hiện chuyển nộp số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN với hơn 10 tỷ đồng cho BHXH tỉnh trước ngày 30/9/2022.

Tin, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP