Thế giới Thế giới

21/10/2020 - 15:02

Các tỷ phú Trung Quốc đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 1,5 nghìn tỷ USD

TTH.VN - Một loạt các đợt IPO và sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ đã giúp các tỷ phú Trung Quốc thêm 1,5 nghìn tỷ USD vào tài sản của họ, nâng tổng giá trị của các tỷ phú Trung Quốc lên 4 nghìn tỷ USD, theo một báo cáo mới, trong đó mô tả mức tăng này là mức tăng trưởng nhanh nhất từ trước đến nay của đất nước.

Jack Ma vẫn là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 59 tỷ USD. Ảnh minh họa: TTXVN

Trung Quốc đã có thêm 257 tỷ phú trong năm qua - trung bình 5 tỷ phú mới mỗi tuần - nâng tổng số lên 878 người, theo Danh sách người giàu năm 2020 của Hurun, một tổ chức chuyên theo dõi sự giàu có ở Trung Quốc.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report cho biết: “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến ​​sự giàu có như thế này được tạo ra chỉ trong một năm. Các doanh nhân của Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với mong đợi. Bất chấp Covid-19, con số này đã tăng lên mức kỷ lục.”

Thị trường chứng khoán tăng vọt của Trung Quốc, tràn ngập các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ, tất cả đã giúp thúc đẩy sự bùng nổ tài sản mới nhất của đất nước. Jack Ma, người đồng sáng lập và là cựu chủ tịch điều hành của Alibaba, đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Trung Quốc năm thứ ba liên tiếp, với 59 tỷ USD. Tài sản của Jack Ma tăng 45%, chủ yếu là do đợt IPO sắp tới của tập đoàn fintech khổng lồ Ant Group.

Hoogewerf cho biết: “Danh sách Người giàu Trung Quốc của Hurun đã ghi nhận nhiều tài sản được tạo ra trong năm nay hơn 5 năm trước cộng lại, cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã phát triển, chuyển dần khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, hướng tới nền kinh tế mới.”

Cũng giống như ở Mỹ, hai tháng đầu tiên bùng phát dịch của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự tàn phá lớn của tài sản, tiếp đó là sự phục hồi hình chữ V đối với thị trường chứng khoán và rồi sự bùng nổ của nền công nghệ kỹ thuật số khổng lồ, theo Hurun.

Xếp thứ hai trong danh sách tỷ phú là Pony Ma, người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ Tencent. Tài sản của ông tăng 50% lên 57,4 tỷ USD, nhờ hoạt động kinh doanh trò chơi phát triển mạnh mẽ của Tencent và sự tăng trưởng của WeChat. Xếp thứ ba là Zhong Shanshan, chủ tịch của YST, công ty sản xuất nước đóng chai.

Những người giành được khối tài sản lớn khác trong năm qua bao gồm ông “vua giao đồ ăn” của Trung Quốc Wang Xing từ công ty Meituan-Dianping, người đã tăng gấp 4 lần tài sản của mình lên 25 tỷ USD, sau khi giành được thị phần từ Alibaba. “Vua chuyển phát nhanh” của Trung Quốc Wang Wei từ công ty SF Express đã tăng hơn gấp đôi tài sản của mình lên 35,3 tỷ USD, báo cáo cho biết.

Zhou Qunfei đến từ công ty Lens, nhà sản xuất màn hình cảm ứng, đã có ​​khối tài sản tăng gấp ba lần lên 17 tỷ USD, khiến bà trở thành một trong ba phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP