Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

04/06/2020 - 13:45

ĐẠI TÁ ĐẶNG NGỌC SƠN, PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH:

Các vụ việc đều được xử lý, giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật

TTH - Những vấn đề mà người dân có ý kiến thắc mắc chúng tôi đều phải có trách nhiệm. Mục tiêu cuối cùng là xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, giữ vững sự ổn định, vì bình yên cuộc sống người dân... Một lãnh đạo Công an tỉnh khẳng định.

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Liêm

Vì sao các đối tượng liên quan đến một ổ ma túy vẫn tại ngoại?

Người dân cho rằng, ổ ma túy ở kiệt 16, đường Duy Tân (TP. Huế) đã được lực lượng công an triệt xóa chiều 10/4/2019, bắt nhiều đối tượng. Thế nhưng, không hiểu sao, nay các đối tượng đã được thả ra, thường ngày vẫn đi uống cà phê làm người dân hoang mang, lo lắng.

Sau thời gian tìm hiểu, chúng tôi được biết, thực tế đến thời điểm này, một số đối tượng liên quan đến vụ án ma túy ở kiệt 16 Duy Tân đã được tại ngoại. 

Để triệt phá ổ ma túy ở kiệt 16 đường Duy Tân, Công an tỉnh đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bất ngờ đồng loạt ập vào 6 ngôi nhà tại kiệt này. Khám xét khẩn cấp, lực lượng công an thu giữ tổng cộng hơn 5kg cỏ Mỹ; số tiền hơn 100 triệu đồng; tạm giữ 9 đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan. Qua đấu tranh khai thác, các đối trượng đã thừa nhận hành vi tàng trữ, mua bán trái phép cỏ Mỹ cho các đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh.

Qua xác minh, điều tra làm rõ của lực lượng công an cho thấy, có một số đối tượng đã được thả ra vì căn cứ theo cơ sở pháp lý vì theo luật pháp, cỏ Mỹ được xác định là chất gây nghiện, chưa phải là ma túy nên không có cơ sở xử lý hình sự. Những trường hợp được thả ra đã được xử lý theo quy định. Riêng đối với những đối tượng dương tính với ma túy hiện cũng đã được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/2013 ngày 30/12/2013 của Chính phủ; trong đó, có Nguyễn Thế Tài (SN 1992, trú 2/1/16 Duy Tân, TP Huế). Qua tìm hiểu, Tài hiện đã được miễn thi hành theo quyết định của TAND TP. Huế với lý do, có tiến bộ rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật.

“Biện pháp bảo lãnh tại ngoại không ảnh hưởng đến kết quả điều tra”

Vụ  án liên quan đến Công ty Tuyết Liêm cũng là vụ án lớn, nhưng cũng chưa thấy xét xử. Các đối tượng đã bị lực lượng công an bắt giam, nhưng sau đó cũng được thả ra. Người dân đặt câu hỏi, tại sao các đối tượng lại được thả?

Lý giải vì sao Nguyễn Thanh Liêm và Nguyễn Thanh Thủy (vụ án Tuyết Liêm) lại được tại ngoại sau một thời gian bắt tạm giam, Trung tá Phan Nguyễn Nhân Hạnh, Đội trưởng Đội kinh tế Công an TP. Huế cho biết: “Đây là vụ án nghiêm trọng và theo quy định của Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017) thì việc bắt các bị can phục vụ điều tra là không quá 5 tháng. Tuy nhiên, do có nhiều đối tượng bị can cần trưng cầu giám định cơ quan chuyên môn về các lĩnh vực liên quan, nên thời gian điều tra của vụ án đã được gia hạn 2 lần và không quá 8 tháng. Liêm và Thủy thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để cung cấp các tài liệu liên quan; đã khắc phục hậu quả phạm tội gây ra. Bản thân Liêm bị bệnh tiểu đường; Thủy bị bệnh thần kinh. Do vậy, áp dụng tình tiết này và Điều 173 Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017) về thời hạn tạm giam nên xét thấy việc thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam Liêm và Thủy sang biện pháp bảo lãnh tại ngoại không ảnh hưởng đến kết quả điều tra”.

Tuy Liêm và Thủy được tại ngoại, nhưng ngày 29/2/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế đã ra bản Kết luận điều tra số 55/29/2/2020 chuyển VKSND TP. Huế đề nghị truy tố các bị can với các tội danh: Trốn thuế và mua bán trái phép hóa đơn chứng từ. Hiện nay, VKSND TP. Huế đã chuyển cáo trạng sang TAND TP. Huế nghiên cứu, sớm đưa vụ án Tuyết Liêm ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Cũng thông tin từ người dân, có một người tên H. nhà ở tại đường Đào Tấn, phường Trường An (TP. Huế) chuyên lừa đảo đã tồn tại lâu nay nhưng không thấy lực lượng nào điều tra, xác minh làm rõ. Liệu bà H. có sự bao che nào không?

“Chuyện người dân xôn xao liên quan đến bà H. thời gian qua là có. Thế nhưng, đây mới chỉ là tin đồn, chứ chưa có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện gì gửi đến cơ quan chức năng. Nếu người dân có bằng chứng, có đơn thư, lực lượng chức năng sẽ vào cuộc ngay”, một lãnh đạo Công an tỉnh trao đổi. 

Tuy nhiên, trước dư luận của người dân, lực lượng chức năng, nhất là công an cần có sự điều tra, nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo nếu có; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. 

“Những vấn đề mà người dân có ý kiến thắc mắc chúng tôi đều phải có trách nhiệm. Mục tiêu cuối cùng là xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, giữ vững sự ổn định, vì bình yên cuộc sống người dân. Không có chuyện bao che cho bất cứ ai hay một trường hợp nào. Tất cả các vụ việc đều được xử lý, giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật”, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP