Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

09/03/2020 - 12:33

Cách ly 15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 tại Trường Quân sự tỉnh

TTH.VN - Thông tin này được Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh đưa ra tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 9/3. Tham dự có Trung tâm y tế, các phòng ban chuyên môn và lãnh đạo 27 phường trên địa bàn.

Theo báo cáo của thành phố, hiện trên địa bàn có 15 người (Việt Nam) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 vừa phát hiện dương tính với COVID-19 vào tối 8/3, bao gồm 9 người ở khách sạn Moonlight, 1 lái xe và 5 người ở nhà hàng Elegant. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong công tác phòng chống dịch, trong ngày 9/3 UBND TP. Huế phối hợp với các ban ngành khẩn trương đưa những người này lên cách ly tại Trường Quân sự tỉnh ở xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy.

Quang cảnh phiên họp 

Ngoài ra, phương án di chuyển 15 du khách (13 du khách nước ngoài và 2 khách Việt Nam) đang lưu trú tại Khách sạn Moonlight về cách ly tập trung tại một khu du lịch ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) cũng được đưa ra tại cuộc họp. Theo đó, toàn bộ du khách này sẽ di chuyển về thị trấn Thuận An ngay trong ngày 9/3 và triển khai các biện pháp giám sát, phân công nhân viên y tế theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với địa bàn phường Phú Hội, nơi bệnh nhân số 30 lưu trú và ăn tối, đã được phun thuốc tiêu độc khử trùng ngay trong tối 8/3, thành phố đã ra quyết định phong tỏa tạm thời 2 địa điểm, đó là khách sạn Moonlight và nhà hàng Elegant; đồng thời, khuyến cáo người dân khu vực xung quanh có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh cho rằng, công tác phòng chống dịch COVID- 19 đã và đang được thành phố đặt lên hàng đầu và khẩn trương thực hiện. Ngay sau khi xuất hiện bệnh nhân số 30, thành phố đã chỉ đạo các ban ngành, Chủ tịch UBND 27 phường, đặc biệt là các địa phương có người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 về công tác phòng dịch, biện pháp cách ly và khai báo y tế. Hiện, thành phố đã rà soát các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với bệnh nhân để kịp thời theo dõi và tổ chức cách ly tại nhà, đồng thời huy động lực lượng công an, y tế vào cuộc tổ chức tiêu độc khử trùng và giám sát nghiêm ngặt.

Ông Minh cho biết, thành phố đã lên phương án cách ly tạm thời đối với những người tiếp xúc gần nhất với bệnh nhân số 17, 30; theo dõi sức khỏe hằng ngày và tiếp tục rà soát những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần để có biện pháp điều tra dịch tễ và theo dõi giám sát y tế.

* Trong một diễn biến liên quan, Công ty TNHH HbI Huế (Khu Công nghiệp Phú Bài) cho biết,  toàn nhân viên của công ty sẽ không đi làm vào ngày thứ hai (9/3) và sẽ bố trí làm bù vào ngày cuối tuần, để đơn vị có phương án đảm bảo an toàn cho nhân viên khi quay trở lại làm việc.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH HbI Huế cho biết, thời gian qua, công ty đã phối hợp cùng CĐCS triển khai nhiều biện pháp chống dịch như: bắt buộc tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang tại xưởng; không được uống nước trực tiếp tại vòi, cần lấy nước vào chai cá nhân để sử dụng riêng; tăng nhiệt độ nhà xưởng lên 27 độ C tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh...

Khi nhân viên có triệu chứng sốt và đo thân nhiệt trên 38 độ C, nhân viên được phép ở nhà và đến trung tâm y tế cấp huyện trở lên để khám, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp nhân viên đang làm việc tại nhà máy và bị ốm, liên hệ phòng y tế sớm để được đo thân nhiệt và tư vấn hợp lý.

 

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG - MINH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP