27/05/2015 - 16:06

Cách tân nhằm giảm thiểu tốn kém

TTH - Nhân dịp ông Trần Hinh, chuyên gia tư vấn tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ nhiệm bộ môn Nghệ thuật học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH & NV) Hà Nội đến Huế thính giảng tại khoa Ngữ văn Đại học Khoa học Huế, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế có cuộc trao đổi nhanh với ông về kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh sắp tới.

Vấn đề mà cả xã hội đang quan tâm là kỳ thi Quốc gia “hai trong một”. Với tư cách là chuyên gia theo dõi vấn đề này, ông đánh giá như thế nào về những đổi mới trong kỳ thi năm nay?

Tôi vẫn nhớ Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhiều lần nói trên các phương tiện truyền thông rằng, lần này Bộ quyết tâm thực hiện một cuộc cách mạng trong giáo dục và thi cử được coi là cuộc “cách mạng thứ nhất”. Kỳ thi Quốc gia “hai trong một” đơn giản chỉ là thay thế hai kỳ thi (tốt nghiệp và đại học trước đây) bằng một kỳ thi (vừa tốt nghiệp,vừa xét tuyển đại học). Nhìn qua, kỳ thi lần này sẽ giảm bớt được ít nhất một nửa tiền nong, sức lực, thời gian của xã hội so với trước đây. Những năm trước, cứ mỗi lần sắp đến thi tốt nghiệp và đại học là tôi thấy xã hội rất “ồn ào”, học sinh lo luyện thi, bố mẹ phụ huynh lo tiền trang trải… Kỳ thi “hai trong một” năm nay sẽ hoàn tất được cả hai mục đích: tốt nghiệp PTTH và xét tuyển đại học.
Liệu có tính khả thi của một cuộc cách mạng trong thi cử thật sự hay chỉ là loanh quanh “bình cũ rượu mới”?
Là người lâu năm trong ngành giáo dục, tôi rất hiểu “thiện tâm” của những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục. Họ thật sự muốn giáo dục sớm thoát ra khỏi “cơn bĩ cực” lâu nay. Xã hội kêu quá nhiều rồi, bản thân chúng tôi là người tham gia trong guồng máy giáo dục cũng thấy sốt ruột. Vì vậy, cứ có “cách mạng” là “sướng” thôi. Trước tiên phải đặt niềm tin, còn đi vào cụ thể tôi nghĩ, những gì kỳ thi sắp tới đây thực thi, đúng ra cũng chỉ là sự “hồi phục”, “lắp ghép” những gì chúng ta đã từng làm, chứ cũng chẳng có gì mới mẻ quá. Chẳng hạn, theo dõi đề thi mẫu môn Ngữ văn mà Bộ vừa công bố tuy có khác ít nhiều so với đề thi trước đây, nhưng nhìn kỹ tôi thấy có một chút ở đề thi tuyển vào trung học phổ thông (những câu hỏi liên quan đến kiến thức tiếng Việt, ngôn ngữ), một chút nằm ngay trong chương trình trung học phổ thông nhưng bấy lâu nay học trò chỉ lo luyện thi đại học, nên chỉ học “vớt” lấy cái ngọn. Ví dụ, các bài đọc hiểu hỏi các kiến thức liên quan đến phong cách văn bản, biện pháp tu từ, phương thức biểu đạt… thì đều có trong bài học giảng văn cả. Chỉ có điều vì trước đây đề thi không ra các vấn đề này nên thầy và trò bỏ dạy và học thôi. Tóm lại, nói là mới nhưng tôi không nghĩ nó hoàn toàn mới. Tuy nhiên, dù sao tôi vẫn cho rằng kỳ thi năm nay đã có nhiều cải tiến theo hướng tích cực. Giá như Bộ ứng dụng một kỳ thi đánh giá năng lực như Đại học Quốc gia Hà Nội thì sẽ tốt hơn (một bài thi duy nhất bằng phương thức trắc nghiệm trên máy tính, 195 phút nhưng có cả 5 môn học, chấm bằng máy, thi xong sẽ biết kết quả ngay).
Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này

Hương Giang (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP