Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

29/12/2016 - 09:30

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính

Bức tranh về cải cách thủ tục hành chính năm 2016 đã có thêm nhiều điểm sáng, nhất là khi thông điệp về Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân của Thủ tướng đưa ra và được lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Tín hiệu tích cực từ các bộ, ngành

Sau nhiều năm trì trệ và dựng “hàng rào” trong các lĩnh vực kinh doanh mà Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước, mới đây, Bộ này công bố xóa bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục khác trong số 443 thủ tục ở 19 lĩnh vực kinh doanh từ cấp xã tới cấp trung ương. Thông tin này đã làm nhiều doanh nghiệp hy vọng vào một cú “đột phá” trong lĩnh vực cải cách hành chính, mang lại môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, đơn giản và tiện ích.

Người dân đến làm thủ tục hành chính “một cửa” điện tử tại Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền (Hải Phòng). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh gas tại Hà Giang bày tỏ sự vui mừng ngay sau khi nội dung chi tiết của 123 thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương lên kế hoạch bãi bỏ và đơn giản hóa ngay trong năm 2017 được công bố. Trong số các lĩnh vực sẽ được xem xét, riêng ngành kinh doanh gas được liệt kê 18 đầu mục sẽ phải chỉnh sửa.“Chúng tôi đã chờ đợi thông tin này cả 6 tháng nay, với nhiều lo lắng. Nhưng đến giờ, mọi việc đã rõ ràng. Vấn đề còn lại là thời gian thực hiện các sửa đổi trên. Chúng tôi mong sẽ tiếp tục được tham gia góp ý trong giai đoạn sửa đổi này”, đại diện kinh doanh gas chia sẻ.

Theo bản xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của Bộ Công Thương, nếu như năm 2012 chỉ số này chỉ đạt 2/19 thì đến năm 2016, Bộ Công Thương cố gắng phấn đấu đạt top 10 về chỉ số xếp hạng PAR INDEX trong các bộ ngành. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia cho rằng, Bộ Công Thương cần phải nhìn nhận thẳng thắn vào những tồn tại đang gặp phải để nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

Không chỉ riêng Bộ Công Thương, các bộ ngành khác như Tài chính, Nông nghiệp… cũng đang tích cực thay đổi, cải tiến nhiều thủ tục hành chính. Theo đó, Bộ Tài chính xác định rõ mục tiêu trong năm 2016-2017 và định hướng đến năm 2020 là tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước; cải cách toàn diện quy định về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Với những mục tiêu cụ thể trên, Bộ Tài chính đã đưa ra các giải pháp chủ yếu trong lĩnh vực hải quan và thuế.Tổng cục Hải quan sẽ phải xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy định chi tiết Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy định chi tiết Luật Hải quan…

Các địa phương vào cuộc

Làn sóng cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa ngày càng lan tỏa mạnh mẽ tới các địa phương. Nhiều điểm sáng trong công tác cải cách hành chính đã xuất hiện. Quảng Ninh nằm trong top 6 tỉnh thành trên cả nước giải quyết thủ tục hành chính tốt nhất, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh (PAR INDEX) năm 2015 cũng tăng 8 bậc so với năm 2014.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Ninh đã có những chỉ đạo quyết liệt và mạnh tay trong đầu tư. Tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh và 14 Trung tâm Hành chính công cấp huyện. Mô hình Trung tâm hành chính công, hướng tới chính quyền phục vụ người dân, doanh nghiệp đã giúp rút ngắn 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đánh giá về công tác cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh trong chuyến công tác tháng 8/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, Quảng Ninh đã có nhiều đột phá về cải cách hành chính với nhiều cách làm mới, sáng tạo, nâng cao năng lực hoạt động bộ máy của tỉnh. Đặc biệt từ sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh và tỉnh chủ động đưa vào hoạt động 14 Trung tâm Hành chính công cấp huyện đã cơ bản đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Là địa phương đầu tàu kinh tế của cả nước, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, trong năm 2017 thành phố sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế. Đồng thời, tập trung nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ để phấn đấu trong năm 2017 thành lập mới 50.000 doanh nghiệp, đến năm 2020 thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp...

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP