15/11/2015 - 09:36

Cái chết được báo trước của “Hổ lớn Bắc Kinh”

TTH.VN - Ngày 11/11, Ủy ban kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKLTW ) thông báo: Bà Lã Tích Văn, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Phó bí thư thành ủy Bắc Kinh đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, tức hàm ý tham nhũng.
 

Như vậy, tính đến nay toàn bộ 31 tỉnh, thành, khu tự trị của Trung Quốc đều có quan chức lãnh đạo bị quật ngã trong chiến dịch “đả Hổ” được tiến hành từ sau Đại hội 18. Dư luận cho rằng, Lã Tích Văn là quan chức “Bắc Kinh gốc” lâu năm nên thế lực mạnh, các quan hệ chằng chịt, việc hạ gục nhân vật số 3 của Bắc Kinh này được coi là hành động “dứt dây động rừng”, sẽ có thêm nhiều quan chức nữa, cả cấp trên lẫn cấp dưới mà bà  đã sắp đặt, bố trí vào các vị trí bị sa lưới.

“Hổ nữ” thứ 2 bị quật ngã

Lã Tích Văn là “Hổ nữ” thứ hai bị quật ngã sau Bạch Vân, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Mặt trận thống nhất tỉnh ủy Sơn Tây bị mất chức tháng 9/2014. Đáng chú ý là hôm 6/11, bà ta vẫn cùng Bí thư Quách Kim Long, Thị trưởng Vương An Thuận và Chủ nhiệm HĐND Đỗ Đức Ấn chủ trì Hội nghị học tập lý luận tại Trung tâm học tập lý luận Bắc Kinh.

Sinh tháng 7/1955 tại Ninh Ba, Chiết Giang, sau khi tốt nghiệp khoa máy Dệt, Học viện Công nghiệp Bắc Kinh đến nay, Lã Tích Văn liên tục công tác ở Bắc Kinh. Từ một Phó Bí thư đoàn trường đại học, bà liên tục thăng tiến. Năm 1999 là Khu trưởng rồi Bí thư khu ủy Tây Thành; tháng 9/2006 vào Ban thường vụ thành ủy, từ tháng 5/2007 kiêm nhiệm Trưởng ban Tổ chức. Sau khi được bầu làm Ủy viên dự khuyết trung ương tại Đại hội 18 (11/2012), đến tháng 4/2013 được bầu làm Phó Bí thư thành ủy, Hiệu trưởng Trường đảng, Viện trưởng Học viện Hành chính.

Tuy thông báo của UBKTKLTW không nói rõ những vấn đề cụ thể Lã Tích Văn bị điều tra, nhưng theo tạp chí “Minh tinh”,  bà bị điều tra do bị cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng trong thời gian là Bí thư khu ủy Tây Thành và nhận hối lộ trong thời gian làm Ủy viên thường vụ kiêm Trưởng ban tổ chức thành ủy.

Một số báo chí cho rằng Lã Tích Văn bị điều tra về tham nhũng trong vấn đề đất đai và công tác nhân sự. Bà có thâm niên 7 năm làm Khu trưởng và Bí thư khu ủy Tây Thành – nơi “tấc đất tấc vàng”, và có tới 6 năm ngồi trên ghế Trưởng ban Tổ chức thành ủy, qua hai đời Bí thư Lưu Kỳ và Quách Kim Long.

Chồng bà, có biệt danh “Anh Ba Tây Thành”, rất có thế lực trong giới chính trị và kinh doanh; còn con gái thì làm việc trong Tập đoàn Hoa Nhuận Hongkong nổi tiếng đang đầu tư xây dựng “Đô thị Hy vọng Hoa Nhuận Mật Vân” có diện tích lên tới 8.700 mẫu (580 ha) ở huyện Mật Vân.

Đáng chú ý, 2 ngày sau khi Lã Tích Văn ngã ngựa, ngày 13/11, báo mạng Sohu đưa tin ông Vương Công Vĩ, Chủ tịch Tập đoàn Kim Xúc Nhai – doanh nghiệp kinh doanh địa ốc lớn nhất khu Tây Thành cũng bị bắt cùng với Tổng giám đốc công ty này để điều tra.

Có tin cho biết, trong 6 năm giữ chức vụ lãnh đạo ở Tây Thành, Lã Tích Văn có quan hệ rất mật thiết với Vương Công Vĩ, nhiều lần có mặt trong lễ khởi công các công trình do ông ta đầu tư. Sau khi bà đã chuyển lên công tác ở thành phố, Vương Công Vĩ vẫn luôn có mặt tháp tùng trong các chuyến đi công cán “khảo sát thực tế” ở mọi nơi.

Cũng có thông tin trên báo chí hải ngoại cho biết, Lã Tích Văn là một trường hợp “quan đời thứ hai”, ông bố Lã Phong là Ủy viên UBKTKLTW khóa 13, Ủy viên Trung ương, Trưởng ban Tổ chức trung ương khóa 14. Tháng 7/2015, Lã Tích Văn đã tròn 60 tuổi, lẽ ra phải làm thủ tục về hưu, nhưng vẫn yên ổn trên vị trí thứ 3 trong ban lãnh đạo thành phố Bắc Kinh, chỉ sau Bí thư Quách Kim Long và Thị trưởng Vương An Thuận cho đến khi bị bắt.

Bị tố liên quan đến xã hội đen

Thực ra, vấn đề của Lã Tích Văn không phải bây giờ mới được biết tới. Theo tạp chí Minh Tinh số 13/2015, ngay từ năm 2014, một công dân Bắc Kinh là Quách Chí Dũng đã công khai tố cáo Lã Tích Văn có liên quan đến ổ nhóm xã hội đen ở số nhà 28 phố Tây Thập Khố phạm tội cưỡng chế phá nhà người khác, mua quan bán tước.

Năm ngoái, từ 31/3 đến 30/5, Tổ Tuần thị thứ 2 của trung ương về Bắc Kinh thanh tra đã kết luận lĩnh vực do Lã Tích Văn phụ trách “tồn tại vấn đề”. Cụ thể: “trong chấp hành chế độ tập trung dân chủ và công tác lựa chọn, đề bạt, sử dụng cán bộ, một số quyết sách quan trọng thiếu luận chứng khoa học, không lắng nghe đầy đủ ý kiến quần chúng…có cán bộ đề bạt sử dụng không theo quy phạm, tồn tại các vấn đề vi phạm cơ cấu biên chế và quy định quản lý”.

Từ đầu năm nay quan trường thành phố Bắc Kinh đã có những biến động lớn về nhân sự. Tờ “Tân Kinh báo” cho biết, đã có ít nhất 273 cán bộ cấp cục trở lên bị điều chỉnh. Trong chưa đầy một tháng gần đây liên tiếp Bí thư khu Đông Thành, Khu trưởng Triều Dương, Huyện trưởng Mật Vân…bị thay thế; từ đầu năm đến nay có 4 ủy viên thường vụ mới được đưa vào.

Ngay chiều hôm Lã Tích Văn bị bắt, thành ủy Bắc Kinh đã triệu tập hội nghị Ban thường vụ mở rộng thông báo quyết định điều tra của trung ương. Bí thư Quách Kim Long phát biểu “là một cán bộ lãnh đạo cao cấp, Lã Tích Văn vi phạm kỷ luật nghiêm trọng bị tổ chức điều tra có ảnh hưởng rất xấu, bài học vô cùng sâu sắc”; đông thời khẳng định: lãnh đạo thành ủy, HĐND, chính quyền và Chính Hiệp Bắc Kinh ủng hộ việc điều tra Lã Tích Văn; yêu cầu quan chức thành phố phải “giữ nhất trí cao độ” với trung ương.

Báo “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” của UBKTKLTW ngày 12/11 đăng bài chỉ rõ: Trong cuộc chiến đấu không khói súng chống tham nhũng; những kẻ hủ bại nhất định phải trả giá, phải bị trừng trị, những người như Ngải Bảo Tuấn, Lã Tích Văn đã xem nhẹ quyết tâm của trung ương, làm theo ý mình, ngày càng hung hăng, quả là đã hết thuốc chữa.

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP