18/08/2011 - 04:37

Cái đẹp từ cuộc sống

TTH - Khác lạ và đầy tính sáng tạo bên cạnh nét truyền thống vốn có. Đó là ấn tượng mà những tác phẩm nghệ thuật vừa được triển lãm tại Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế mang lại cho người thưởng lãm là những bài thi học kỳ của 46 học viên cao học, trong đó có 23 học viên là giảng viên của Trường đại học Nghệ thuật Huế, tham gia khóa liên kết đào tạo đầu tiên giữa Trường đại học Nghệ thuật Huế và Đại học Mahasarakham (Thái Lan).

Thô mộc nhưng có gì đó thật dịu dàng và huyền ảo – đó là cảm xúc mà những tác phẩm nghệ thuật do chính Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa mang đến cho người xem. Với tên gọi “Ngẫu”, hình tượng hoa sen, nhũ hoa cách điệu in mờ trong nền các bản giấy thô mộc tạo nên một ấn tượng mới lạ, bàng bạc như gợi nhớ những gì lặng lẽ, êm đềm mà sâu thẳm từ cuộc sống.

Dưới bàn tay của Phan Thanh Quang, giảng viên Khoa Điêu khắc, những khối gỗ lớn vô tri vô giác bỗng trở nên mềm mại, bay bổng… Người xem nhận ra bóng dáng tình mẫu tử, nét đẹp người phụ nữ và cả những rung cảm về sự sinh thành mà nó âm thầm chuyển tải... 
 
Lý giải về chất liệu tác phẩm là gỗ, Quang bảo: “Tôi chọn chất liệu gỗ, bởi gỗ ấm áp. Nó có tuổi, có màu sắc riêng, có hơi ấm, và đặc biệt hơn cả là sự vươn lên mong muốn được che chở như bản năng của người mẹ...”.
 
“Sự sống luôn là đề tài và là đối tượng của cái đẹp. Ở đâu có sự sống thì ở đó xuất hiện cái đẹp”, xuất phát từ ý niệm này, Đỗ Quang Trung, giảng viên Khoa Mỹ thuật Ứng dụng đã thực hiện tác phẩm sắp đặt lúa vô cùng mới lạ và mang đậm chất phương Đông: “Sống trên sự sống”. Những cô gái mang trên mình trang phục được “dệt” bằng cây lúa xanh rì, rồi cả nón, túi xách cũng bằng chất liệu “vải lúa” đặc biệt này của Đỗ Quang Trung thực sự đem đến cho người xem sự thích thú và ấn tượng bởi sự độc đáo, trẻ trung, sáng tạo. 
 
“Sống trên sự sống” nằm trong một chuỗi concept về cây lúa và nền văn hóa lúa nước mà Đỗ Quang Trung dự định sẽ có một buổi biểu diễn thời trang mang tính chất cộng đồng... để quảng bá và giới thiệu văn hóa, con người, nền văn minh lúa nước trong khu vực.
 
Cũng liên quan đến đề tài môi trường, tác phẩm sắp đặt “Nước” của Phan Lê Chung, giảng viên khoa hội họa lại tác động trực tiếp vào hiệu quả thị giác của người xem để chuyển biến thành ý thức, hành động về bảo vệ môi trường. Bằng sự kết hợp nhiều thể loại nghệ thuật đương đại như sắp đặt, video art, performance, Chung cho biết, hiện nay tác phẩm đang được phát triển song song và sẽ kết hợp cùng dự án nghệ thuật cộng đồng “The Story Of The River” (câu chuyện của dòng sông) để trở thành cụm tác phẩm tốt nghiệp Thạc sĩ của anh. “The Story Of The River” là một dự án nghệ thuật cộng đồng thuộc đề tài cấp Bộ do Thạc sĩ Đỗ Kỳ Huy (Trưởng khoa Hội họa) làm chủ nhiệm đề tài.
 
Một tác phẩm sắp đặt nữa mang ý tưởng mới lạ và tạo cảm giác mạnh đối với người xem là tác phẩm sắp đặt “Cà chua” của Nguyễn Thị Thanh Mai, giảng viên khoa Mỹ thuật ứng dụng. Mai quan niệm, chất liệu luôn có tiếng nói, xúc cảm và đời sống của bản thân nó và cô đặc biệt yêu thích làm việc đối với các chất liệu tự nhiên. Mai chia sẻ: “Sự biến đổi theo thời gian của chúng luôn đem lại cho tôi những xúc cảm mạnh mẽ. Tính “không vĩnh cửu” của thời gian và những thứ chứa đựng bên trong nó như hồi ức, sự trải nghiệm,… Đối với phụ nữ, sự giận dữ, đau đớn và sợ hãi đôi khi được giấu kín bên dưới lớp vỏ của sự câm lặng, rồi chờ thời gian bào mòn… đến khi chỉ còn là những vết sẹo mờ nhạt. Nhưng bên dưới vết sẹo đó, ký ức vẫn sống… Không chỉ nhìn thấy sự thay đổi trên bề mặt của quy luật thời gian với sự úa tàn và quên lãng, Mai muốn khám phá và đi tận cùng đến sự chuyển động âm thầm của ký ức, của nỗi đau…
 
Còn nhiều nữa những tác phẩm với nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ ẩn trong mình những chiều sâu và những triết lý nhân sinh về cuộc đời được thể hiện theo một phong cách mới, tạo nên cách nhìn đa chiều của nghệ thuật. Và điều mà người xem cảm nhận rõ nét nhất qua những tác phẩm đầy ấn tượng này chính là sự đổi mới về nghệ thuật đang diễn ra hằng ngày...

Dưới đây là những tác phẩm nghệ thuật vừa được triển lãm
 

 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP