Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

02/02/2015 - 13:38

Cái kết đương nhiên cho kẻ lừa đảo

TTH - Chỉ với một chiếc ô tô có giá trị khoảng 500 triệu đồng, Phan Thị Minh Tâm (28 tuổi, trú đường Xuân Diệu, TP Huế) đã dùng “thủ thuật” lừa bán và cầm cố cho 3 người để lừa đảo chiếm dụng 2,2 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Phan Thị Minh Tâm tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và được nhận vào làm hợp đồng cho một ngân hàng ở TP Huế. Với vẻ bề ngoài dễ nhìn, lại có khiếu ăn nói và mối quan hệ của mình, Tâm giúp sức cho nhiều người vay vốn và tạo được uy tín ban đầu. Từ những “phi vụ” “lại quả” hoa hồng nên Tâm sa vào con đường vay vốn đáo hạn cho nhiều người lúc nào không hay. Cũng trong thời gian này, Tâm còn đứng ra buôn bán một số mặt hàng xách tay từ nước ngoài về như: máy tính bảng, điện thoại Iphone, mỹ phẩm, nước hoa… Ăn nên làm ra, Tâm mua cho mình một ô tô 4 chỗ hiệu Huyndai… và tuyển cả tài xế riêng. 

Phan Thị Minh Tâm trong ngày công an bắt tạm giam
Năm 2012, do làm sai quy trình và bị một số sai phạm trong hoạt động tín dụng vốn nên ngân hàng buộc Tâm thôi việc. Từ khi nghỉ làm ngân hàng, Tâm chuyển qua buôn bán nhưng thất bại. Trong thời gian này, Tâm mượn của một số người khoản tiền lớn nhưng mất khả năng chi trả. Từ đây, Tâm nghĩ cách lừa đảo lấy tiền để đáo hạn cho những “chủ nợ”. Người đầu tiên bị Tâm lừa là bà Nguyễn Thị K. D. (trú đường Nguyễn Du). Bà D trước đây cho Tâm mượn hơn một tỉ đồng (riêng việc này cơ quan điều tra đang làm rõ). Đến khi không còn khả năng chi trả, Tâm nói mình cần bán ô tô. Thế là Tâm lên “kịch bản” báo mất nhiều giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy tờ ô tô của mình. Khi được Công an tỉnh cấp giấy tờ xe mới, Tâm làm hợp đồng, công chứng để bán xe cho bà D. với giá 450 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi đưa đủ 450 triệu đồng, bà D. nhiều lần đòi xe thì được Tâm nại lý do đang làm ăn cần đi lại sẽ giao xe sau. Sau nhiều lần hẹn, bà D. chờ mãi vẫn không được giao xe và mất trắng 450 triệu đồng.
Người thứ hai bị Tâm lừa là bà Trịnh Thị H. T. (trú đường Chi Lăng). Do túng quẫn nên Tâm tìm đến bà T.- một bạn hàng cũ để hỏi vay tiền. Bà T. không cho mượn thì Tâm nói mình cần bán xe. Tâm lấy giấy tờ xe cũ (không phải mất như Tâm nói- PV) để làm một hợp đồng mua bán xe với bà T. Tin lời, bà T. cầm hợp đồng và đưa trước cho Tâm 300 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng giống như bà D., bà T. chờ mãi với những hứa hẹn nhưng vẫn không được giao xe. Biết mình bị lừa, cả bà D. và bà T. làm đơn tố giác lên cơ quan công an.
Chưa hết, Tâm còn dùng một giấy khế ước của một ngân hàng có giá trị 1,5 tỷ đồng rồi đến tiệm cầm đồ của anh Lê L. V. ở TP Huế, nói lý do mình cần gấp tiền đáo hạn nên chỉ cầm tạm vài ngày, sau đó sẽ đi rút tiền để chuộc lại khế ước nói trên. Tin lời, anh V. giữ tờ giấy khế ước của ngân hàng và cho Tâm cầm cố 1,1 tỷ đồng. Nhưng vài ngày sau, Tâm lại xuất hiện ở tiệm cầm đồ anh V. nói cần tiền gấp và đưa chiếc ô tô của mình vào cầm cố lấy thêm 350 triệu đồng. Như vậy, chỉ với một xe ô tô và một giấy khế ước không có giá trị, Tâm đã lừa trót lọt của ba người với tổng số tiền lên đến 2,2 tỷ đồng.
Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên Huế đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Thị Minh Tâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng án để xử lý nghiêm Phan Thị Minh Tâm trước pháp luật.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP