02/09/2015 - 08:38

“Cái nôi” của nhóm “thanh niên sông Bồ”

TTH - Trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đình Hiền Sỹ (nay thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử cách mạng có ý nghĩa quan trọng, là địa điểm sinh hoạt của nhóm “Thanh niên sông Bồ”, nơi quy tụ nhiều thanh niên yêu nước và trở thành “hạt nhân” lãnh đạo phong trào cách mạng của huyện Phong Điền và cả tỉnh sau này...

Khi được hỏi về những sự kiện đáng nhớ tại đình Hiền Sỹ, ông Hoàng Kim Đề, Trưởng ban Trị sự làng Hiền Sỹ cho biết: “Tui thuộc thế hệ đi sau, nhưng qua tìm hiểu được biết, đình Hiền Sỹ là nơi hoạt động cách mạng của nhóm “Thanh niên sông Bồ” do đồng chí Hoàng Anh lãnh đạo. Với danh nghĩa là đội bóng, hội đọc sách hoặc nhóm học đàn... nhóm tập hợp được khá nhiều thanh niên ưu tú ở các làng: Cổ Bi, Hiền Sỹ, Sông Dạ, Phù Ninh và Thượng An tích cực tham gia các hoạt động cách mạng. Năm 1937, nhóm này được công nhận và trở thành một chi bộ Đảng, với tên gọi Chi bộ Nam Phong Điền. Đây là lực lượng nòng cốt để lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng ở địa phương và của huyện Phong Điền sau này. Từ năm 1945 - 1947, đây là nơi làm việc của Ủy ban kháng chiến Trung bộ - Thừa Thiên. Tháng 7/1945, nơi đây thành lập Mặt trận Việt Minh và phát lệnh tổng khởi nghĩa hai huyện Phong Điền và Quảng Điền”.

Người dân làng Hiền Sỹ tự hào khi nơi đây từng diễn ra những quyết định “sống còn” với vận mệnh của đất nước
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đình Hiền Sỹ được trùng tu và sửa chữa nhiều lần, nhưng vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Ban đầu đình được xây dựng bằng tranh, tre, lá, nứa, sau này có điều kiện kinh tế, dân làng tự nguyện đóng góp xây dựng bằng gỗ, tường gạch, mái lợp ngói liệt...
Mới đây, đình Hiền Sỹ được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Sự kiện này càng cho thấy ý nghĩa lịch sử của đình làng. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng ban Mặt trận thôn Hiền Sỹ kể lại: “Thực hiện chủ trương chuẩn bị lực lượng cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền, giữa tháng 6/1945, cán bộ toàn huyện Phong Điền họp tại đình Hiền Sỹ để thành lập Việt Minh huyện, lấy bí danh là “Việt Minh Trường Sơn”. Ngày 18/8/1945, người dân làng Hiền Sỹ cùng với Nhân dân 2 tổng Phò Ninh và Hiền Lương đã trang bị vũ khí thô sơ, giương cao băng cờ, khẩu hiệu kéo về các làng và 2 tổng tịch thu con dấu, sổ sách của bọn địa chủ cường hào, đồng thời tuyên bố thành lập chính quyền Nhân dân. Chỉ trong 2 ngày, khởi nghĩa giành chính quyền đã thắng lợi trong toàn huyện; xóa bỏ chế độ cai trị của đế quốc phong kiến ở cơ sở, xây dựng chính quyền cách mạng của Nhân dân”.
Hướng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về thực hành tiết kiệm để xây dựng “Quỹ độc lập”, tại đình Hiền Sỹ, nhiều gia đình và cá nhân trong làng đã tự nguyện đóng góp cho cách mạng những kỷ vật quý giá trong “Tuần lễ vàng”, “Tuần lễ đồng”.
Ông Hoàng Túc, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Sỹ cho biết thêm: “Khi Chính phủ phát động phong trào xóa nạn mù chữ, đình Hiền Sỹ được dùng làm nơi tổ chức các lớp “Bình dân học vụ” học chữ quốc ngữ của đông đảo tầng lớp Nhân dân. Đình Hiền Sỹ trở thành điểm dừng chân làm việc và hội họp của các cơ quan lãnh đạo tỉnh.
Sau ngày thống nhất đất nước, phát huy truyền thống cách mạng, người dân làng Hiền Sỹ vẫn quyết tâm bám đất, bám làng để xây dựng quê hương. Đình vẫn tiếp tục được các thế hệ con, dân trong làng làm nơi tổ chức những việc hệ trọng của làng hoặc của quê hương, đất nước. Những sự kiện tại đình Hiền Sỹ luôn được các đảng viên tuyên truyền, hướng dẫn để thế hệ trẻ trong làng biết trân trọng, quý giá những gì mà thế hệ ông, cha đã để lại. Truyền thống đó luôn được phát huy, gìn giữ cho đến nay và mãi mãi về sau”, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Sỹ Hoàng Túc gửi gắm.
 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP