Kinh tế Khoa học - công nghệ

11/09/2012 - 00:07

Cải thiện môi trường sống ở Thủy Thanh

TTH - Rác thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý, gây ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn ở khu vực nông thôn. Xã Thủy Thanh (Hương Thủy) cũng là một trong những địa phương cùng cảnh ngộ.

Môi trường chưa đảm bảo

 

Xã Thủy Thanh có hơn 9.280 người với 2.365 hộ, được phân bố đồng đều trên 5 thôn. Đây là địa bàn thấp trũng, nên hàng năm thường bị ảnh hưởng bởi nhiều cơn lũ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường. Đối với rác thải sinh hoạt, người dân vẫn còn thói quen vất ra đường hoặc ném xuống sông, kênh mương. Rác thải trong sản xuất nông nghiệp như chai thuốc trừ sâu vẫn để bừa bãi gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và vệ sinh môi trường.

 

Đoàn viên thanh niên xã Thủy Thanh thường xuyên ra quân làm sạch vệ sinh trên đoạn sông Như Ý

 

Không chỉ bức xúc về rác thải sinh hoạt, môi trường ở Thủy Thanh đang có nguy cơ gia tăng ô nhiễm do nước thải chưa được thu gom và xử lý, tình trạng chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn đang được thả nhốt gần nhà ở. Về mùa lụt, rác thải từ các nơi khác đổ về vùng “rốn lũ” càng làm cho nguồn nước ở Thủy Thanh ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

 

Cách đây 2 năm, UBND xã Thủy Thanh lập đề án thu gom và xử lý rác thải giai đoạn 2010-2015 trên địa bàn toàn xã. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí khó khăn nên chỉ mới thực hiện việc thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn thôn Thanh Thủy Chánh và một số khu vực thuộc hai thôn Lang Xá Cồn và Lang Xá Bầu. Tỷ lệ hộ dân được thu gom rác chưa tới 50% tổng số hộ dân toàn xã. Thống kê gần đây, toàn xã có khoảng 82% hộ gia đình có đủ 3 công trình, gồm: nhà tắm, hố xí, bể nước đạt chuẩn; 45% hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

 

Trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội thị xã Hương Thủy đến năm 2020, Thủy Thanh sẽ được xây dựng thành một địa phương văn minh, hiện đại, đủ tiêu chí để trở thành một phường của thị xã Hương Thủy vào năm 2014. Với định hướng này, trước mắt, chính quyền địa phương cần quan tâm đầu tư cho công tác vệ sinh môi trường, bởi đây là vấn đề “nhãn tiền”, thể hiện bộ mặt nông thôn văn minh, hiện đại; nhất là Thủy Thanh đang tập trung huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển du lịch- dịch vụ, mở rộng các tour tuyến tham quan các khu di tích lịch sử, văn hóa... tại địa phương.

 

Tín hiệu khả quan

 

Hiện, thôn Thanh Thủy Chánh đã thành lập các đội thu gom rác do người dân tự quản và thu gom, trung chuyển tập kết rác tại bãi rác Cồn Dù. Tại 2 thôn Lang Xá Bàu và Lang Xá Cồn cũng vừa thành lập 2 tổ thu gom rác. Hai thôn còn lại là Vân Thê Đập và Vân Thê Làng chưa tổ chức thu gom rác tập trung. Việc xử lý các chất thải để phòng ngừa các dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa lũ là nhu cầu bức thiết của chính quyền và người dân địa phương. Xuất phát từ tình hình thực tiễn trên, cùng với kinh phí đối ứng từ ngân sách địa phương, UBND xã Thủy Thanh đã đề nghị Hội Chữ thập đỏ Đức thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ đầu tư phương tiện, thiết bị để thu gom rác thải tại 2 thôn Vân Thê Làng và Vân Thê Đập

 

Để quy về một mối, UBND xã giao cho Ban quản lý HTXNN Thủy Thanh I tổ chức thành lập tổ thu gom rác thải để vận hành thu gom, sử dụng, bảo quản các trang thiết bị dự án trang cấp. Dự án đi vào vận hành tại 2 thôn Vân Thê Làng và Vân Thê Đập sẽ phục vụ thu gom cho 1.073 hộ với tổng lượng rác phát sinh mỗi ngày khoảng 1,38 tấn. Hình thức thu gom được thu thủ công qua 48 thùng đặt ở các kiệt tại 2 thôn, sau đó tập kết bằng 4 xe đạp ba gác đến đổ tại các xuồng đựng rác. Việc vận chuyển xử lý được địa phương hợp đồng với Công ty TNHH NNMTV Môi trường và Công trình đô thị Huế.

 

Theo nhận định của ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, nếu 2 thôn này được hỗ trợ kinh phí để tổ chức thu gom rác tập trung thì việc bảo đảm vệ sinh môi trường, vẻ mỹ quan và công tác phòng ngừa các loại dịch bệnh trên địa bàn toàn xã sẽ bảo đảm. Mặt khác, khi hoạt động thu gom rác thải được nhân rộng sẽ nâng cao ý thức, tạo thói quen tốt cho người dân trong việc bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng.

 

Thời gian tới, ngoài mở rộng và duy trì hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chính quyền địa phương vận động các hộ gia đình xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Hàng tháng hoặc hàng quý, địa phương sẽ huy động các tổ chức đoàn thể ra quân nạo vét các sông, hói, trồng cây dọc bờ sông, giữ sạch cảnh quan môi trường. Để đưa Thủy Thanh xứng tầm là một phường mới vào năm 2014, trong quá trình xây dựng các công trình, mở đường, địa phương chú ý giữ các thảm cây xanh, nhất là cây lâu năm; đồng thời phát động trồng cây xanh trong các khu dân cư, những nơi công cộng, dọc các trục đường, hai bờ sông và các khu vực đang quy hoạch. Xã sẽ xây dựng quy ước về xử lý rác thải, vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường; thực hiện xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với các hộ vi phạm gây mất vệ sinh xóm làng, xây dựng quỹ bảo vệ môi trường; khuyến khích hình thành Hội bảo vệ thiên nhiên để cùng tham gia vào công tác Bảo vệ thiên nhiên và môi trường sinh thái của xã.

 

Bài, ảnh: Hoài Thương

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP