Thế giới Thế giới

08/09/2020 - 14:39

California: Hơn 2 triệu mẫu đất bị thiêu rụi bởi hỏa hoạn trong năm 2020

TTH.VN - Tờ Dw News dẫn lời Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy Chữa cháy California (Cal Fire) cho biết, tính đến lúc này cháy rừng đã phá hủy hơn 2 triệu mẫu đất tại tiểu bang California trong năm 2020, đánh dấu mức phá hủy cao kỷ lục.

Cháy rừng thiêu rụi nhiều công trình ở California (Mỹ). Ảnh minh họa: Báo Thanh Niên

Những đám cháy nghiêm trọng đã phá hủy hơn 3.300 công trình kiến trúc và cướp đi mạng sống của 8 người.

Lynne Tolmachoff của Cal Fire thông tin: “Hiện vẫn đang còn lo ngại bởi tháng 9 và tháng 10 luôn là khoảng thời gian chúng tôi hoạt động cật lực nhất để giải quyết các vụ hỏa hoạn. Trời thường rất nóng, gió cũng lớn hơn”.

Được biết, lần cuối cùng tiểu bang California (Mỹ) chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề như vậy là vào năm 2018, khi hỏa hoạn ảnh hưởng đến 1,98 triệu mẫu đất ở đây.

Tính đến đầu tuần này, 14.100 nhân viên cứu hỏa đang được điều động và nỗ lực hết mình để dập tắt 23 đám cháy lớn trên khắp California. Kể từ ngày 15/8 đến nay, tiểu bang ở khu vực Miền Tây nước Mỹ đã xảy ra tổng cộng 900 vụ cháy rừng, nguyên nhân chủ yếu là do sét đánh.

Trong một thông tin có liên quan, các khu vực rộng lớn ở Califonia đang ở giai đoạn nắng nóng kéo dài, với thành phố Fresno nóng nhất bang, đạt mức 40oC tính đến ngày 7/9 vừa qua. Sức nóng đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ điện lên cao ở tiểu bang. Pacific Gas & Electric, công ty tiện ích lớn nhất ở khu vực Bắc và Trung California cảnh báo khả năng cao họ sẽ phải cắt điện bắt đầu từ ngày 8/9 vì lo ngại nguy cơ hỏa hoạn gia tăng.

Từ ngày 6/9, Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 5 quận.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP