27/10/2019 - 10:45

California sơ tán 50.000 người, lính cứu hỏa ‘chạy đua với thời gian’

Đám cháy rừng tại hạt Sonoma vùng bắc California (Mỹ) đang có thể trở nên tồi tệ hơn nữa khi dự kiến một đợt gió mạnh sẽ ập vào trong đêm 26-10, giờ địa phương.

Camera an ninh ghi lại cảnh người dân chạy trốn khỏi đám cháy rừng lan rộng ở California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết, vì lo ngại đợt gió sẽ khiến đám cháy ở Sonoma lây lan, lính cứu hỏa ở khu vực này đang phải chạy đua với thời gian.

Chính quyền trong khi đó đã chuẩn bị bằng cách yêu cầu sơ tán 50.000 người, và công ty điện lực địa phương sẽ ngắt điện khoảng 940.000 khách hàng đăng ký ở 36 địa hạt ở bang California.

Một trong số các khu vực bị ngắt điện là nơi xảy ra vụ cháy Kincade, tàn phá 10.000 hecta ở Sonoma. Ngọn lửa này cháy dọc theo sườn đồi ở phía bắc San Francisco, và là một trong hai vụ cháy lớn đang diễn ra ở California bên cạnh vụ Tick (ở ngoại ô Los Angeles).

Hơn 2.000 lính cứu hỏa đã được điều động tới đối phó với vụ Kincade. Tới nay đám cháy mới được kiểm soát 10%, trong khi đã hủy hoại 50 công trình.

Gió xung quanh khu vực vụ Kincade được dự báo sẽ lên đỉnh điểm trong ngày 26-10 (giờ Mỹ) và giật từ 90 km/h tới 130 km/h, theo Ryan Walburn, nhà khí tượng học tại cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ. Theo ông Walburn, gió sẽ có khả năng đi theo hướng tây nam, đồng nghĩa sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng từ đám cháy lên các thị trấn như Windsor và Healdsburg.

Giám sát viên tại hạt Sonoma và một số quan chức khác ở cuộc họp báo gần đây đã so sánh khả năng thiệt hại từ vụ cháy rừng nêu trên với vụ cháy kinh hoàng tháng 10-2017, phá hủy toàn bộ ở các khu dân cư tại Santa Rosa, làm chết hơn 40 người.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP