Thế giới Thế giới

26/09/2020 - 15:06

California: Thành phố Berkeley cấm bán thức ăn vặt dọc lối ra tại các siêu thị

TTH.VN - Bắt đầu từ tháng 3/2021, thành phố Berkeley (California) sẽ trở thành thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ cấm bán thực phẩm không lành mạnh tại các khu vực quầy thanh toán trong siêu thị.

Sau thuế nước ngọt, TP. Berkeley tiếp tục cấm bán thức ăn vặt dọc lối ra thanh toán tại các siêu thị. Ảnh minh họa: TTXVN

Hội đồng thành phố đã nhất trí bỏ phiếu bắt đầu từ năm sau, các cửa hàng tạp hóa có diện tích lớn hơn 232m2 (2.500 feet vuông) sẽ được yêu cầu không bày bán các loại đồ ăn vặt thông thường dọc lối ra quầy thanh toán, thay vào đó họ phải thiết kế một khu vực 2,3m2 để bày các thực phẩm lành mạnh trong bán kính 1m từ khu thanh toán.

Sắc lệnh “thanh toán lành mạnh” của thành phố định nghĩa lành mạnh bao gồm các mặt hàng có chứa từ 5gr đường bổ sung trở xuống và ít hơn 250 miligram natri mỗi khẩu phần.

“Chúng tôi không nói rằng bạn không thể bán những hàng hóa này. Chúng tôi chỉ nói rằng chúng không được nằm trong tầm mắt của con bạn khi trẻ bước vào cửa hàng và khi bạn đang xếp hàng chờ đợi thanh toán,” Thành viên Hội đồng Kate Harrison nói. “Chúng tôi biết rằng những người ăn nhiều đường và các sản phẩm mặn có kết quả sức khỏe tồi tệ hơn và điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các cộng đồng thu nhập thấp và người da màu.”

Bà Harrison cho biết, quyết định này không nhằm mục đích trừng phạt hay tạo ra căng thẳng với các công ty sản xuất những món ăn vặt mà chỉ nhằm mục đích ngăn cản thói quen ăn uống kém chất lượng.

“Đó không phải là một lệnh cấm, đó là một sự thúc đẩy”, bà nói. “Việc đặt các món ăn vặt không lành mạnh gần quầy thanh toán làm tăng khả năng khách hàng sẽ mua các loại thực phẩm và đồ uống này khi ý chí của họ giảm sút sau một chuyến mua sắm dài.”

Quyết định của chính quyền thành phố sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 25 siêu thị trong khu vực, bao gồm Whole Foods, CVS, Walgreens và Safeway.

Thành phố này từ lâu đã được biết đến với việc sử dụng các sắc lệnh để thúc đẩy hành vi xã hội tốt hơn: Năm 2014, Berkeley trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ thông qua thuế nước ngọt.

Anh Tuấn (Lược dịch từ New York Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP