Kinh tế Kinh tế

21/06/2019 - 15:23

Cam kết hưởng ứng phong trào “Nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần”

TTH.VN - Sáng 21/6, Sở Công thương tổ chức hội nghị tuyên truyền phát động phong trào “Nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” và phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Đến dự có ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các cơ quan đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, ban quản lý (BQL) các chợ... trên địa bàn.

Trao tượng trưng pa-nô, băng rôn, tờ rơi tuyên truyền cho các BQL chợ

Phát biểu tại hội nghị phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, thông điệp của tỉnh mong muốn là mọi người đồng hành tham gia “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần”, “Chống rác thải nhựa”, “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ mang tính phong trào mà vì chính sức khỏe của chúng ta và các thế hệ tương lai. Mục tiêu sâu xa của những phong trào trên mà tỉnh muốn hướng đến là xây dựng môi trường sạch, có lợi cho sức khỏe con người để thu hút nhiều người đến với Huế, đầu tư, sinh sống tại Huế nhiều hơn.

Hưởng ứng các phong trào của UBND tỉnh, hội nghị kêu gọi các tổ chức, đơn vị, nhất là các trung tâm thương mại, siêu thị, BQL các chợ có những hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, bao gồm túi ni lông khó phân hủy để chung tay bảo vệ môi trường.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi ni lông với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe; vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ trên địa bàn và người tiêu dùng từ hạn chế tiến đến từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng 1 lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; chú trọng thu gom, xử lý chất thải rắn nhất là túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa đúng quy định...

Túi ni lông tự hủy sinh học, cốc giấy, nĩa, thìa, ống hút vi sinh được giới thiệu tại hội nghị thu hút nhiều người quan tâm

Để đưa cuộc phát động đi vào thực chất, sâu rộng, Sở Công thương và BQL các chợ tiến hành ký cam kết hưởng ứng phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần”; trao tượng trưng pa-nô, băng rôn, tờ rơi tuyên truyền cho các BQL chợ, để qua đó tuyên truyền, định hướng cho khách hàng không sử dụng túi ni lông sử dụng 1 lần và có chính sách khuyến khích khách hàng sử dụng các loại túi giấy hoặc các loại bao gói thân thiện với môi trường.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tham gia giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần như: túi ni lông tự hủy sinh học thân thiện môi trường, cốc giấy, dao, nĩa, thìa, ống hút vi sinh... của một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh; các sản phẩm làm từ thủy tinh, tre, cỏ bàng, mây... của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP