Bạn đọc Bạn đọc viết

09/01/2014 - 06:03

Cam kết trả số tiền nợ cơ quan bảo hiểm xã hội

TTH - Do Công ty TNHH Coxano - Trường Sơn (thị xã Hương Trà) chậm đóng BHXH, nên bà Trịnh Thị Mỹ Phương (trú tại tổ dân phố 3, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) không thể thanh toán tiền BHTN khi chấm dứt hợp đồng lao động tại đây.

 
Theo đơn và trình bày của bà Phương, bà được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH Coxano - Trường Sơn từ tháng 5/2007 và hàng tháng đều đóng tiền BHXH, BHYT. Năm 2009, bà tham gia đóng BHTN. Tháng 9/2013 với lý do sức khỏe, bà xin thôi việc và được Công ty chấp thuận. Ngày 14/9/2013, Công ty TNHH Coxano - Trường Sơn có Quyết định số 41/2013/QĐ chấm dứt hợp đồng lao động với bà. Như vậy, tính thời gian công tác, bà đã làm việc tại công ty hơn 7 năm 4 tháng và đóng BHTN được hơn 4 năm 9 tháng. Tuy nhiên, khi công ty phát sổ bảo hiểm cho bà, cơ quan BHXH thị xã Hương Trà chỉ xác nhận công ty đóng tiền BHXH cho bà đến hết tháng 11/2012. Chính vì chưa thể chốt sổ bảo hiểm mà bà không thể đi làm BHTN được. Như vậy, quyền lợi của bà phải chăng đã bị chủ sở hữu lao động quên mất?
 
Ông Nguyễn Mậu Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Coxano - Trường Sơn cho biết, từ ngày thành lập đến nay, công ty luôn chấp hành đúng quy định của Luật BHXH và làm tròn trách nhiệm với người lao động. Thời gian qua, do khó khăn chung của nền kinh tế nên các khách hàng của công ty chưa trả tiền nợ, khiến công ty chưa có tiền để trích đóng lên cơ quan BHXH đúng thời gian quy định. Công ty đã có bản cam kết trả hết số tiền nợ cho cơ quan BHXH vào cuối tháng 12/2013 và đề nghị cơ quan BHXH xem xét chốt sổ cho 7 người, trong đó có bà Phương để những người này được hưởng quyền lợi BHTN và các loại bảo hiểm khác theo quy định. Thời gian tới, nếu cơ quan BHXH không giải quyết, công ty sẽ tìm phương án khác để giải quyết quyền lợi cho số lao động đã chấm dứt hợp đồng, trong đó có bà Phương.
 
Trách nhiệm giải quyết chế độ cho bà Phương thuộc về Công ty Coxano - Trường Sơn
 
Ông Nguyễn Hữu Phương (ảnh), Giám đốc BHXH thị xã Hương Trà cho biết, theo điều 34 Nghị định 100/2012/NĐ-CP ngày 21/11/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHTN thì: Trong vòng 90 ngày kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động có trách nhiệm đến Trung tâm xúc tiến việc làm đăng ký hưởng BHTN. Hồ sơ gồm: quyết định nghỉ việc, sổ BHXH để giải quyết chế độ thất nghiệp. Nếu đến ngày thứ 90 mà người lao động chưa có sổ BHXH thì đến Trung tâm xúc tiến việc làm đăng ký hưởng chế độ BHTN để được gia hạn thêm 15 ngày. Quá thời gian trên, người lao động sẽ không được giải quyết. Về chế độ BHTN, người lao động chưa được hưởng thì sẽ được bảo lưu thời gian đã đóng BHTN và được cộng nối với thời gian khi họ tiếp tục làm việc ở đơn vị mới. Ngày 6/1/2014, trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phương cho biết, Công ty Coxano - Trường Sơn đã thực hiện nộp BHXH (chỉ còn nợ 1 phần nhỏ). Hiện nay, cơ quan BHXH thị xã Hương Trà đã chốt sổ BHXH cho bà Phương để thực hiện các chế độ liên quan.
 
Hải Huế
 

Thanh Hải

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP