Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

12/09/2016 - 09:23

Cấm là phải…

TTH - Trưa thứ sáu tuần trước, vợ chồng tôi được mời đi ăn hỏi cho đứa cháu. Ngồi cùng bàn, có người về hưu, người còn đương chức. Khác với những buổi tiệc cưới hỏi từng dự, tôi thấy đa phần uống nước khoáng hoặc chỉ chêm thêm chút bia cho có màu.

Bữa tiệc cũng nhẹ nhàng hơn bởi chẳng ai nài ép nhau uống. Lý do chung là ngại có mùi men, ra về “lỡ” bị công an “hỏi thăm”; sợ có “mùi” khi chiều vẫn còn làm việc. Có lẽ các quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia thông khi uống rượu bia và bất tiện của việc uống rượu bia giờ nghỉ trưa ngày làm việc bắt đầu “thấm” vào mọi người.

Rượu bia là chuyện “xưa như trái đất”, ăn sâu trong đời sống của con người. Trong thần thoại Hy Lạp, trước buổi khai thiên lập địa đã có thần rượu nho Dionysus. Thần dạy con người cách trồng nho và cất rượu, đem lại cho con người sức mạnh và niềm vui sảng khoái. Trong đời sống của người Việt, rượu là một phần không thể thiếu từ trong sinh hoạt tín ngưỡng đến văn hoá và cuộc sống hằng ngày. Với sự phát triển của xã hội, người ta dùng rượu bia ngày càng nhiều. Vui uống, buồn cũng uống. Thậm chí chẳng cần vui, buồn, không uống là thấy “thiếu thiếu”… Hệ lụy của việc uống rượu bia quá liều ai cũng rõ, từ nguy cơ tai nạn giao thông đến ảnh hưởng sức khỏe, tài chính của cá nhân, an toàn trật tự xã hội...

Đáng nói hơn, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức lạm dụng việc uống rượu, bia buổi trưa của các ngày làm việc. Có lần đi ăn sáng, nhìn trang phục và nghe chuyện tôi biết nhóm thực khách bàn bên cạnh làm cùng đơn vị đã “chào buổi sáng” bằng chai rượu trắng. Chẳng rõ tửu lượng ra sao, nhưng chỉ cần vài cốc rượu chắc chắn họ sẽ  “có mùi” trong giờ làm việc, đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác, tác phong của cán bộ, công chức, uy tín của các cơ quan, đơn vị. Chưa kể có trường hợp, buổi trưa tranh thủ tiếp khách hoặc tự rủ nhau giải khuây bằng bia rượu, thế là cả buổi chiều “tưng tưng”, thậm chí tìm chỗ kín đáo làm một giấc đến chiều.

Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Phó Thủ tướng, Trưởng ban An toàn giao thông) yêu cầu các tỉnh, thành triển khai quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu bia buổi trưa trong ngày làm việc. Mới đây Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, trong đó đặc biệt nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc.

Với Thừa Thiên Huế, từ cuối năm 2012 UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 51 về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức la cà nơi quán xá. Trong giao ban các ban Đảng mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà quán triệt, sắp tới triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cấm cán bộ, công chức uống rượu bia trong giờ hành chính và giờ buổi trưa ngày làm việc.

Lợi ích của việc cấm uống rượu bia trong giờ hành chính và buổi trưa của các ngày làm việc quá rõ, người dân cũng đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, để lệnh cấm thực hiện hiệu quả, tránh “đầu voi, đuôi chuột”, trước hết cán bộ lãnh đạo các đơn vị cần gương mẫu chấp hành. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó, giúp cán bộ công chức hình thành thói quen sinh hoạt và tự giác thực hiện quy định.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP