28/07/2015 - 14:40

Cameroon triển khai 2.000 quân sau các cuộc tấn công của Boko Haram

TTH.VN - Reuters hôm nay (28/7) dẫn lời đài phát thanh nhà nước Cameroon cho hay, quốc gia này đang có kế hoạch điều động thêm 2.000 binh sĩ tới khu vực miền bắc đất nước sau khi xảy ra ba vụ đánh bom tự sát liên tiếp tại thủ đô Maroua vào tuần qua, trong đó các thành viên của Boko Haram bị nghi ngờ là thủ phạm.

 
Lính Cameroon tại một căn cứ quân sự ở thị trấn Kolofata - Ảnh: AFP

Động thái trên diễn ra sau khi một loạt các biện pháp phòng ngừa trước hành động khủng bố của nhómHồi giáo cực đoan Boko Haram được thực hiện trong những ngày gần đây. Điển hình là lệnh cấm mặc trang phục che kín toàn thân như burqa, một kiểu trang phục truyền thống của phụ nữ Hồi giáo và các hoạt động rao bán, ăn xin nhằm thắt chặt an ninh tại thủ đô Maroua.

Chính phủ cũng đã đóng cửa một số nhà thờ Hồi giáo và các trường học Hồi giáo ở khu vực miền bắc và áp đặt lệnh giới nghiêm tại các quán bar sau 18h, giờ địa phương.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cameroon, Đại tá Didier Badjeck xác nhận số lượng quân đội gia tăng ở miền bắc nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

"Vì lý do bảo mật, chúng tôi không thể tiết lộ chính xác số lượng binh sĩ sẽ được triển khai", ông nói với Reuters.

Các quốc gia Trung Phi đã triển khai khoảng 7.000 binh sĩ, bao gồm các binh lính từ Chad, Niger và Nigeria, trong nỗ lực giải quyết cuộc nổi dậy của nhóm phiến quân Boko Haram kéo dài suốt 6 năm đã đe dọa sự ổn định của khu vực xung quanh hồ Chad.

Các vụ đánh bom tự sát ở Maroua trong tuần qua cho thấy sự xâm nhập ngày càng gia tăng, bị nghi ngờ thực hiện bởi nhóm cực đoan Boko Haram trên lãnh thổ Cameroon.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari dự kiến ​​sẽ hội đàm với Tổng thống Cameroon Paul Biya về các cuộc nổi dậy trong chuyến thăm tới Cameroon dự kiến vào ngày mai (29/7).

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP