Thế giới Thế giới

04/10/2017 - 14:27

Cần 434 triệu USD cứu trợ cho người tị nạn Rohingya trong 6 tháng tới

TTH.VN - Các tổ chức nhân đạo trợ giúp cho người tị nạn Hồi giáo Rohingya ở Bangladesh cho biết, họ cần 434 triệu USD trong 6 tháng tới để hỗ trợ cho 1,2 triệu người, trong đó có nhiều trẻ em cần được giúp đỡ để sống sót.

Trẻ em tị nạn người Rohingya chơi đùa trên một con sông ở ở Cox's Bazar, Bangladesh. Ảnh: Reuters

Có khoảng 809.000 người Rohingya đang tạm trú ở Bangladesh sau khi trốn chạy bạo lực và khủng bố ở Myanmar, trong đó chỉ tính riêng từ 25/8 đến nay đã có hơn nửa triệu người kéo tới, bên cạnh 300.000 người Rohingya đã ở Bangladesh trước đó.

Robert Watkins, điều phối viên thường trú của LHQ tại Bangladesh cho hay, "Những người Rohingya ở Cox's Bazar rất dễ bị tổn thương, nhiều người phải gánh chịu những chấn thương nghiêm trọng, và hiện đang sống trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt".

Bangladesh và các tổ chức nhân đạo đang phải vật lộn để giúp đỡ cho 509.000 người Rohingya kéo đến đây từ sau ngày 25/8, khi các cuộc tấn công diễn ra giữa các phần tử nổi dậy Rohingya và lực lượng quân sự Myanma.

Theo ông Watkins, cơ quan này dự báo có khả năng sẽ có thêm 91.000 người tị nạn nữa, khi dòng chảy những người tị nạn Rohingya vẫn đang tiếp tục diễn ra hàng ngày.

Ông nhấn mạnh: "Kế hoạch này nhắm tới 1,2 triệu người, bao gồm tất cả những người tị nạn Rohingya, và 300.000 người trong các cộng đồng địa phương ở Bangladesh trong 6 tháng tới... Cần có phản ứng nhanh chóng từ các nhà tài trợ để thiết lập kế hoạch ứng phó nếu các tổ chức nhân đạo muốn tiến hành các hoạt động quan trọng để cứu mạng và bảo vệ cho những người tị nạn Rohingya ở Bangladesh".

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP