Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/08/2015 - 10:14

Cần biết “đi kiện”

TTH - Tại buổi họp báo về kết quả công tác tháng 7 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra ngày 5/8, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng xác nhận thông tin Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ có kiến nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ. Đây là một trong những vụ kiện bán phá giá hiếm hoi do các hiệp hội sản xuất trong nước đứng ra kiện đối với sản phẩm ngoại nhập.

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại là một tất yếu trong mối quan hệ kinh tế với các nước có quan hệ song phương, đa phương. Tuy nhiên, đi kèm với những thời cơ, thuận lợi là những thách thức không nhỏ đối với nước ta; trong đó nguy cơ bị kiện bán phá giá luôn cận kề, bởi đó là “vũ khí” hữu hiệu để bảo vệ sản xuất trong nước. Kể từ khi chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO (2007), nước ta là một trong những nước có nhiều nhóm sản phẩm bị điều tra chống bán phá giá với hơn 50 vụ, bởi hàng chục nước khác nhau trên thế giới. Sau vụ cá da trơn “nổi đình nổi đám” là tôm đông lạnh, nay có thêm nhiều sản phẩm như lốp xe đạp, đinh thép, ống thép không gỉ, sản phẩm cao su... Sắp tới, khi một loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa nước ta với Liên minh hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc sẽ tạo nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhưng các doanh nghiệp cũng sẽ chịu nhiều thách thức hơn, nhất là nguy cơ bị kiện bán phá giá.

Trở lại câu chuyện kiện bán phá giá đùi gà của Mỹ tại Việt Nam, rõ ràng với giá bán 20 nghìn đồng/kg là hoàn toàn bất hợp lý, gây thiệt hại lớn cho các nhà chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên, muốn theo kiện, các hiệp hội chăn nuôi còn rất nhiều việc cần phải làm. Trong đó, phải xem xét toàn bộ hệ thống số liệu cấu thành sản xuất, giá bán xuất xưởng của tất cả các sản phẩm cấu thành, giá thành sản xuất cũng như tất cả các chi phí; chất lượng sản phẩm... khi đó mới xác định rõ nội dung kiện bán phá giá hay kiện gian lận thương mại, khi xuất hàng sắp hết hạn vào Việ Nam... Điều này cho thấy, để hội nhập chúng ta cần hiểu rõ “luật chơi” đối với từng sân chơi, nhận diện được đối thủ và biết khai thác các lợi thế so sánh của mình... khi đó mới tránh các nguy cơ bị kiện phá giá. Hơn nữa, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cần phải “biết kiện” để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị các sản phẩm nước ngoài cạnh tranh không lành mạnh.
Với Thừa Thiên Huế, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đạt hơn nửa tỷ USD, gồm các sản phẩm chủ yếu như hàng dệt may, sản phẩm gỗ, thủy sản... sẽ có nhiều cơ hội phát triển khi các hiệp định thương mại tự do có hiệp lực. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp của tỉnh quy mô nhỏ và siêu nhỏ nên việc chuẩn bị tâm thế hội nhập chưa được các doanh nghiệp thực sự quan tâm. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc tích cực hơn của các cơ quan quản lý, hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nắm vững các quy định, hiểu rõ về cơ hội, thách thức và tích cực chuẩn bị cho quá trình hội nhập kinh tế. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần liên kết, thành lập các hiệp hội ngành hàng để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, các doanh nghiệp có thể thua ngay trên sân nhà.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP